Nên hay không việc rút ngắn thời gian học ngành Bác sĩ Đa khoa?

Trong vài năm trở lại đây; câu hỏi về việc có nên rút ngắn thời gian học ngành Bác sĩ Đa khoa hay không vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Khi đất nước bắt đầu bước vào thời kì hội nhập; Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều biện pháp nhằm rút ngắn khung thời gian đào tạo đại học của nhiều ngành.

Ở nhiều trường đại học; các lãnh đạo cũng đã có nhiều ý kiến khác nhau; việc rút ngắn thời gian đào tạo không thể đơn thuần cắt giảm cơ học các môn học cho phù hợp; mà còn phải tính toán khoa học.

 thời gian học ngành Bác sĩ Đa khoa
Có nên rút ngắn thời gian học ngành Bác sĩ Đa khoa?

Đầu ra có thực sự đảm bảo

Đối với nhiều ngành học thời gian đào tạo đã có nhiều sự chỉnh sửa; thay vì đại học đào tạo 4 năm thì nay chỉ cần 3 năm và với Cao đẳng thay vì ấn định 3 năm nay linh động 2 – 3 năm. 

Tuy nhiên; việc rút ngắn thời gian học như vậy với những ngành học đặc thù như Y Đa khoa; Y Nha khoa; Dược;… có thực sự đảm bảo được chất lượng đầu ra.

Nhiều lãnh đạo cho hay: “Để sắp xếp lại chương trình đào tạo; trước tiên các trường cần căn cứ vào tình hình và nhu cầu thực tế của từng ngành; rà soát lại toàn bộ các môn học. Có những ngành học cần bổ sung thêm một số học phần thực hành hoặc đưa vào môn học chuyên sâu; bổ sung kỹ năng; để đáp ứng nhu cầu công việc sau khi sinh viên ra trường”.

đào tạo y đa khoa
Để sắp xếp lại chương trình đào tạo, cần căn cứ vào tình hình và nhu cầu thực tế từng ngành

Theo một ý kiến khác: “Sự điều chỉnh này cần dựa trên đào tạo thực tế. Và nếu chỉnh sửa ngành y khoa cũng đào tạo ít nhất là 6 năm; thậm chí là hơn thế. Chương trình đào tạo 6 năm mà các trường y tại Việt Nam đang áp dụng vẫn chưa dài so với thế giới. Do đó; việc rút ngắn thời gian đào tạo một cách cơ học là không phù hợp với chương trình đào tạo. Vì vậy; khó bảo đảm chất lượng đầu ra”.

PGS TS Nguyễn Hữu Tú cho rằng, để hành nghề y độc lập và là bác sĩ chuyên khoa thì sau 6 năm học; thậm chí người học cần học thêm ít nhất 3, 4 năm. Sau thời gian này có thể thi chứng chỉ hành nghề tùy theo năng lực. Điều này đã được nhiều nước đào tạo y khoa trên thế giới thực hiện.

điều chỉnh thời gian học ngành Y Đa khoa
Sự điều chỉnh thời gian học ngành Y Đa khoa cần dựa trên đào tạo thực tế

Nhìn chung; nhiều trường đã có tính toán đến khả năng rút ngắn thời gian đào tạo. Tuy nhiên; để đảm bảo đầu ra cũng như đáp ứng với hội nhập quốc tế thì những quy định về khung thời gian đào tạo cần tính tới các ngành nghề đào tạo có tính đặc thù như Y Đa khoa. Cần suy xét đến việc “Ngành Y Đa khoa học mấy năm là hợp lý?”.