Bước tiến mới trong việc tạo ra nội tạng thay thế cho con người

Trong tương lai sẽ có nhiều người bệnh được cứu chữa hơn nhờ nguồn nội tạng được tạo ra chứ không cần phải chờ hiến tạng.

Bước tiến mới trong việc tạo ra nội tạng thay thế cho con người

Bước tiến mới trong việc tạo ra nội tạng thay thế cho con người

Sắp đến đây thôi, các nhà khoa học sẽ tiến thêm một bước nữa gần hơn với việc “nuôi trồng” nội tạng thay thế cho ngành Y học – thông qua việc xác định được tác động quan trọng của protein Meox1 tới việc phát triển cơ ở con người. Loại protein kể trên có thể được tìm thấy ở trong tế bào gốc. Việc tìm ra cách để có thể tạo ra các loại nội tạng thay thế sẽ là một nghiên cứu Y học có ý nghĩa đối với ngành Y học hiện tại. Bởi lẽ điều này sẽ cứu sống hàng ngàn người không có nội tạng để thay thế mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Monash, Úc, đã tìm ra mối liên hệ kể trên thông qua việc nghiên cứu loài cá ngựa vằn – một loài cá phát triển rất nhanh sống tại khu vực Đông Nam Á. Loài cá này có khá nhiều điểm tương đồng với con người về mặt nội tạng – thậm chí 70% gene của con người cũng có thể được tìm thấy ở cá ngựa vằn.

Đây là loài cá có 70% lượng gene của con người

Đây là loài cá có 70% lượng gene của con người

Việc nuôi cấy nội tạng trong phòng thí nghiệm lâu nay luôn là một đề tài được giới nghiên cứu Y học tập trung nghiên cứu trong rất nhiều năm qua. Tuy nhiên những tác động của tế bào gốc, cũng như làm thế nào mà chúng có thể tạo thành rất nhiều tế bào sống trong cơ thể đến nay vẫn còn là một chiếc ổ khóa mà chúng ta cần phải mở. Chừng nào chưa giải quyết được điều này, thì chúng ta sẽ không thể nào tự tạo ra những nội tạng thay thế cho con người được.

Việc nghiên cứu cá ngựa vằn cho thấy các tế bào gốc không phân chia và phát triển một cách ngẫu nhiên. Chỉ một số tế bào gốc được chọn lựa có khả năng tạo nên phần lớn các tế bào khác. Và protein Meox1 đóng góp một phần quan trọng trong việc chọn ra những tế bào được nhắc đến ở trên. Tất nhiên vẫn còn rất lâu nữa chúng ta mới có thể áp dụng kết quả của nghiên cứu Y học này để tự nuôi cấy nội tạng trong phòng thí nghiệm theo yêu cầu của bệnh nhân. Ở giai đoạn hiện tại, các nhà khoa học mới chỉ hiểu được rõ hơn về cơ chế hoạt động của con người ở mức độ phân tử mà thôi. Theo như nhóm nghiên cứu, quá trình các tế bào nội tạng phát triển dưới tác động của tế bào gốc được coi như “một trọng những vấn đề cuối cùng của sinh học phát triển”.

Vào năm ngoái, một nhóm nghiên cứu tại Mỹ đã thành công trong việc tái tạo các cơ tim của cơ thể người, sử dụng các tế bào của một trái tim được hiến tặng và hi vọng rằng, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, trong tương lai nghiên cứu Y học này sẽ được công bố và mang lại cho con người những kết quả tốt đẹp.