Những thắc mắc về ngành Y Đa khoa

Ngành Y Đa khoa là một ngành học có điểm chuẩn đầu vào và tỷ lệ chọi cao. Chính vì điều này; bất kì ai khi muốn ứng tuyển cũng thường phải tìm hiểu thật kỹ; và dưới đây sẽ là những thắc mắc về ngành Y Đa khoa thường được tìm kiếm nhất.

thắc mắc về ngành Y Đa khoa
Những thắc mắc về ngành Y Đa khoa thường được tìm kiếm nhất

Ngành Y Đa khoa thi khối gì? Bao nhiêu điểm?

Đối với ngành Y Đa khoa tại các trường Đại học, thường sẽ xét tuyển với những khối học sau:

• A00: tổ hợp các môn Toán học, Vật Lý, Hóa học
  • B00: tổ hợp các môn Toán học, Hóa học, Sinh học

Trước đây; trong kỳ thi tuyển sinh Đại học các thí sinh chỉ được lựa chọn thi hai khối học trên để vào được trường Y; nhưng để bắt kịp xu thế hiện nay và muốn mở thêm cơ hội chiêu sinh thêm nhiều nhân tài; Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã mở rộng thêm nhiều khối xét tuyển, đó là:

• A16: tổ hợp các môn Toán, KHTN, Ngữ văn
  • A02: tổ hợp các môn Toán, Vật Lý, Sinh học
  • B01: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, Lịch sử
  • B03: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, Ngữ văn
  • B04: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, GDCD
  • D08: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, tiếng Anh
  • D90: tổ hợp các môn Toán, KHTN, tiếng Anh

Ngành Y luôn là ngành học trọng điểm ở mỗi quốc gia và nó luôn có điểm chuẩn đầu vào tương đối cao. Với các trường Đại học đang đào tạo ngành Y Đa khoa top đầu, sẽ có điểm chuẩn dao động trong khoảng 25 đến 29 điểm.

Còn những trường đào tạo ngành Y Đa khoa vị trí thấp hơn như hệ cao đẳng hoặc trung cấp; điểm chuẩn ngành y đa khoa các trường đó là khoảng 16 đến 18 điểm.

Chi phí học ngành Y Đa khoa là bao nhiêu?

Bác sĩ y đa khoa là một ngành nghề đặc thù; cần rất nhiều thời gian học tập tại các cơ sở chuyên đào tạo ngành này. Bởi thời gian đào tạo dài nên giáo trình; các dụng cụ học tập và thực hành cần phải sử dụng nhiều. Vì vậy; ngành Y đa khoa là ngành có học phí tương đối cao so với các ngành nghề khác.

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng đơn vị đào tạo mà mức học phí sẽ có sự khác nhau. Trung bình học phí của ngành Y đa khoa thường dao động từ 14.3 – 65 triệu đồng/năm.

Trung bình học phí của ngành Y đa khoa
Trung bình học phí của ngành Y đa khoa là bao nhiêu?

Sinh viên Y Đa khoa học những môn gì?

Trước khi tìm hiểu sinh viên ngành Y Đa khoa học những môn gì; bạn cần tham khảo những nội dung mà ngành học này sẽ đem đến cho bạn, đó là những kiến thức bổ trợ trong giải phẫu (anatomy), răng – hàm – mặt, ký sinh trùng, ngoại bệnh lý, v.v. cùng các kỹ năng thực hành khác.

Khá tương tự với ngành bác sĩ phẫu thuật, kiến thức chung mà sinh viên sẽ nhận được trong thời gian học tập tại các trường giảng dạy ngành Y, bao gồm:

• Chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh
  • Khoa học cơ bản, y học cơ sở
  • Sở hữu phương pháp luận khoa học, nghiên cứu khoa học, phòng và chữa bệnh
  • Luôn tôn trọng pháp luật về những chính sách bảo vệ, duy trì, chăm sóc và cải thiện, nâng cao sức khỏe cộng đồng

Sau khi đã hoàn thành 6-7 năm học, các học viên ngành Y Đa khoa sẽ tích lũy được những kỹ năng sau:

• Giải thích được các hiện tượng bệnh lý nhờ các kiến thức khoa học tự nhiên như lý sinh, vật lý, hóa học, sinh học.
  • Biết vận dụng các mối liên quan đến môi trường, xã hội với sức khỏe của con người.
  • Biết những đặc điểm cơ bản về giải phẫu, cấu trúc và cơ chế hoạt động của cơ thể con người với các thể trạng bình thường hay có bệnh lý. Chắc chắn rằng bạn sẽ có thể đánh giá được trạng thái cơ thể con người.
  • Phân tích, tổng hợp, chẩn đoán tình trạng bệnh lý để hỗ trợ bệnh nhân điều trị và phòng ngừa.
  • Có phương án chăm sóc, điều trị bệnh.
  • Phân tích, đánh giá, tư vấn và đưa ra những kết luận sơ bộ vấn đề sức khỏe.

Nghề bác sĩ Đa khoa có thu nhập cao hay không?

Các cử nhân chuyên ngành Y Đa khoa vừa mới ra trường sẽ được nhận mức lương từ 6- 8 triệu đồng/ tháng. Nếu các bác sĩ đa khoa đã có kinh nghiệm từ 2-3 năm, họ hoàn toàn có thể nhận được mức lương cao hơn, từ 10 triệu đồng trở lên.

Nếu là bác sĩ đa khoa đang công tác tại các tập đoàn hoặc là các doanh nghiệp nước ngoài sẽ có mức thu nhập rất cao với mức lương từ 30.000- 35.000 USD/năm.

những nội dung mà ngành Y Đa khoa sẽ đem đến cho bạn
Bạn cần tham khảo những nội dung mà ngành Y Đa khoa sẽ đem đến cho bạn

Trên đây là hệ thống các câu hỏi thường được tìm kiếm hiều nhất thi nhắc đến những thắc mắc về ngành Y Đa khoa; đồng thời, là những câu trả lời phổ biến nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Nếu bạn cũng đang quan tâm đến ngành học này và muốn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào giai đoạn chọn chuyên ngành thì đây có thể là bài viết hữu ích dành cho bạn.