Tìm hiểu khung chương trình ngành Y Đa khoa 2023

Ngành Y Đa khoa càng trở nên “hot” hơn trong mỗi mùa tuyển sinh. Không giống như những ngành Y-Dược khác; Bác sĩ Đa khoa sẽ được đào tạo toàn diện; có nhiệm vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế; điều trị và hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân tại nhà, thực hiện công tác phòng bệnh; giáo dục sức khỏe; tổ chức và quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng; tham gia đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cùng bài viết này tìm hiểu khung chương trình ngành Y Đa khoa 2023 có gì nhé.

Nhận thấy được xu hướng đó, từ năm 2013; Đại học Duy Tân đã xây dựng đề án mở đào tạo ngành Y Đa khoa và chính thức được phép tuyển sinh ngành Y Đa khoa từ năm học 2015 – 2016. Chương trình đào tạo được thiết kế và xây dựng dựa trên cơ sở tham khảo chương trình khung được Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất ban hành theo quyết định số 12/2001/QĐ -BGD&ĐT ngày 26/04/2001 thực hiện ở tất cả các cơ sở đào tạo trên phạm vi cả nước.

Bên cạnh việc chú trong nâng cao chất lượng giảng viên có trình độ và khung chương trình ngành Y Đa khoa đạt chuẩn thì việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất luôn là mối quan tâm hàng đầu; tác động trực tiếp đến sự thành công trường Đại học. Đi theo định hướng “Đào tạo gắn liền với Nghiên cứu Ứng dụng trên nền Nhân văn – Hiện đại”; Đại học Duy Tân đã thực sự trở thành một trong những trường Đại học uy tín và chất lượng; có cơ sở vật chất đứng vào hàng hiện đại bậc nhất ở khu vực miền Trung.

khung chương trình ngành Y Đa khoa
Tìm hiểu khung chương trình ngành Y Đa khoa 2023

Hệ thống phòng thí nghiệm

 • Phòng kỹ năng thực hành Điều dưỡng (phòng 403, 404 cơ sở 4)
 • Phòng thực tập vật lý (phòng 401, 402 cơ sở 6)
 • Phòng thực tập hóa dược (phòng 404 cơ sở 6)
 • Hóa lý dược (phòng 405 cơ sở 6)
 • Hóa phân tích dược (phòng 406 cơ sở 6)
 • Phòng thực tập Vi sinh, ký sinh trùng (phòng 120 cơ sở 4)
 • Phòng thực tập Giải phẫu học (phòng 405 cơ sở 4)
 • Phòng thí nghiệm Hóa sinh – sinh học (phòng 116 cơ sở 4)
 • Phòng thí nghiệm Hóa hữu cơ (phòng 104 cơ sở 4)
 • Phòng thí nghiệm Hóa đại cương (phòng 105 cơ sở 4)
 • Phòng thực tập Sinh lý, Sinh lý bệnh – miễn dịch, Huyết học (Phòng 410A cơ sở 4)
 • Phòng thực tập mô học – Giải phẫu bệnh (phòng 410B cơ sở 4)
 • Phòng thí nghiệm Hóa phân tích (phòng 504A cơ sở 4)
 • Trung tâm sinh học phân tử (Phòng 401, 402 cơ sở 4)
 • Trung tâm vật lý quang phổ – lý sinh (phòng 408 cơ sở 4)

Cơ sở thực hành hiện đại, khang trang

Các sinh viên theo học ngành Y Đa khoa sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ 82 cán bộ; giảng viên có trình độ chuyên môn cao; trong đó có – 03 Giáo Sư, 10 Phó Giáo Sư, 13 Tiến Sỹ, 02 Bác sỹ chuyên khoa cấp II, 17 Thạc sỹ, 02 Bác sỹ chuyên khoa cấp I, 16 Bác sỹ, 11 Cử nhân, 07 CĐ, 01 TC,… tốt nghiệp từ các trường có uy tín trong và ngoài nước. Để xây dựng chương trình học có chất lượng; ĐH Duy Tân tiến hành hợp tác và tham khảo giáo trình của hai đối tác trường y lớn ở Mỹ là ĐH Illinois ở Chicago (Mỹ) và ĐH Pittsburgh (UPMC, Mỹ).

Bên cạnh đó; Duy Tân cũng ký kết hợp tác với 18 bệnh viện lớn để sinh viên có cơ hội học tập với các bác sĩ có uy tín cũng như thực hành lâm sàng với bệnh nhân. Tiêu biểu gồm Bệnh viện Trung ương Huế; Bệnh viện C Đà Nẵng; Bệnh viện Quân y 17 QK V; Bệnh viện 199 – Bộ Công An; Đa khoa Trung ương Quảng Nam… trong đó; bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện hạng đặc biệt và Bệnh viện C Đà Nẵng là cơ sở đào tạo chính.

sinh viên theo học ngành Y Đa khoa
Các sinh viên theo học ngành Y Đa khoa cần hiểu rõ khung chương trình ngành Y Đa khoa

Ứng dụng khung chương trình ngành Y Đa khoa mới

Nói không với học “chay”; Trung tâm Mô phỏng & Mô hình hóa (Center of Visualization & Simulation – CVS) của ĐH Duy Tân đã kỳ công thiết kế sản phẩm “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe”.

Với hơn 3.924 chi tiết mô phỏng các hệ quan trong cơ thể người được thiết kế theo công nghệ 3D là những hình ảnh trực quan nhất để sinh viên khối ngành Khoa học Sức khỏe nghiên cứu và học tập. Sản phẩm rất độc đáo và mang nhiều lợi ích này đã được trao Giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 và giải thưởng sao Khuê 2018.

Tại trung tâm mô phỏng; sinh viên được học tập tiền lâm sàng qua các mô hình hiện đại bậc nhất thế giới; như mô hình Harvey, Simman; mô phỏng điển hình các bệnh lý một cách rõ ràng như người thật; giúp sinh viên có đầy đủ kỹ năng trước khi đi thực tập lâm sàng tại bệnh viện. Với chương trình học và kho nội dung được thiết kế cho việc học và đánh giá sinh viên tại các trường Đại học Y Khoa danh tiếng ở Mỹ và Châu Âu.

Xuyên suốt quá trình học theo khung chương trình ngành Y Đa khoa tại trường; sinh viên còn được tiếp cận phương pháp PBL (Problem-Based Learning hoặc Project-Based Learning) – một phương pháp đào tạo tiên tiến được áp dụng chủ đạo trong các ngành Khoa học Sự sống và Y tế ở nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Phương pháp này không chỉ giúp sinh viên tiếp cận với các kiến thức; kỹ năng một cách chuyên sâu mà còn tạo cơ hội cho sinh viên có những trải nghiệm nghề nghiệp thực tế bổ ích.

Ngoài ra, trong đào tạo khối ngành Khoa học Sức khỏe; ĐH Duy Tân đã tham khảo một số phương pháp giảng dạy; thực hành mới của ĐH Ben Gurion (Israel) và ĐH Y khoa Duke – NUS (Singapore) như: Phương pháp Mô phỏng (Simulation);Thực hành Điều dưỡng dựa vào chứng cứ (Evidence-based Nursing Practice); TBL (Học tập dựa vào nhóm – Team-based Learning)…

Thông tin tuyển sinh về khung chương trình ngành Y Đa khoa 2023

Tại ĐH Duy Tân; chuyên ngành Y Đa khoa có mã ngành là: 7720101 (305); ngoài việc lấy kết quả thi THPT ngành còn có thêm nhiều hình thức xét tuyển khác như: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực và Xét kết quả học tập (Học bạ) THPT theo một trong hai hình thức:

 • Dựa vào kết quả học tập năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12;
 • Dựa vào kết quả học tập năm lớp 12.

Lưu ý: Đối với ngành Y Đa khoa, Răng-Hàm-Mặt và Dược: Tổng điểm 3 môn đạt từ 24 điểm trở lên, đồng thời có kết quả học lực năm lớp 12 đạt loại Giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 điểm trở lên;

Riêng đối với hình thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực phải do Đại học Quốc gia TP. HCM. Và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức năm 2023 cho tất cả các ngành, ngoại trừ ngành Kiến trúc.

 giảng dạy ngành Y Đa khoa
Phương pháp giảng dạy ngành Y Đa khoa

Vốn là một ngành học đặc thù liên quan đến sức khỏe và sinh mạng con người; vì thế nên khung chương trình ngành Y Đa khoa cũng như các phương pháp giảng dạy ngành này cũng nhận được nhiều sự quan tâm hơn cả của các cơ sở đào tạo; không chỉ riêng ĐH Duy Tân. Bởi việc đào tạo ra những y sĩ vừa có tâm vừa có tầm chính là đích đến sau cũng của các trường đại học nói chung.