Cơ hội và thách thức nghề nghiệp của Bác sĩ Y Đa khoa

Từ trước đến nay ngành Y Đa khoa luôn là ngành học mơ ước của nhiều bạn trẻ và điểm thi tuyển vào ngành này luôn thuộc “top” các ngành điểm cao. Tuy vậy, học Y Đa khoa ra trường làm gì hay thế nào để tìm việc làm phù hợp và thuận lợi là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên.

Ngành Y Đa khoa luôn là ngành học mơ ước của nhiều bạn trẻ

“Học Y Đa khoa ra làm gì?” – Câu hỏi tưởng dễ mà không dễ

Nhiều người khi nghe đến câu hỏi trên chắc hẳn sẽ nói ngay: “Làm bác sĩ”, ấy vậy mà thực tế lại rất khác. Sau khi học Y Đa khoa ra trường bạn không chỉ có thể trở thành bác sĩ mà bạn còn có thể trở thành giảng viên của các trường Cao đẳng, Đại học để chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân đã tích lũy được trong suốt quá trình học cho những thế hệ tiếp theo. Một điều đặc biệt nữa, nếu bạn học Y Đa khoa bạn sẽ trở thành bác sĩ ở nhiều lĩnh vực khác nhau: từ kê thuốc cho đến hướng dẫn phục hồi sức khỏe. Hơn thế nữa, một sinh viên sau khi học Y Đa khoa có thể chẩn đoán và đưa ra các biện pháp chữa trị nhiều vấn đề của các bệnh nhân chứ không chỉ nằm ở một bộ phận cơ thể nhất định.

Từ đó ta thấy được rằng, học Y Đa khoa sinh viên sẽ có vô vàn cơ hội việc làm khác nhau chứ không chỉ là trở thành bác sĩ của một phòng khám hay bệnh viện nào đó.

Những điều bạn nên biết khi học Y Đa khoa

Đầu tiên, để trở thành một bác sĩ Đa khoa bạn cần có đầy đủ những tố chất như: kiên trì, nhẫn nại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ và thêm vào đó bạn phải là người học tốt các môn khối B; Toán, Hóa, Sinh.

Để trở thành một bác sĩ Đa khoa bạn cần có đầy đủ những tố chất cần thiết

Sau khi đã đủ tiêu chuẩn trở thành một sinh viên khoa Y bạn cần tiếp tục với các môn học: giải phẫu học, sinh lí học, hóa sinh, miễn dịch, sức khỏe môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm,…giúp bạn có đầy đủ kiến thức cần thiết để thích ứng tốt nhất với công việc trong tương lai.

Nếu thực sự trở thành một sinh viên Y Đa khoa bản sẽ phải đối mặt với việc tham gia vào quá trình đào tạo khoảng từ 6 đến 7 năm sau đó còn phải học thêm 1 năm để phục vụ cho chuyên khoa mà bạn muốn. Trở thành một bác sĩ Y Đa khoa là một chặng đường đầy khó khăn, không những vậy bạn còn phải có cái tâm, cái đức, tinh thần vững vàng, đôi bàn tay khéo léo và một sức khỏe tốt thì mới có thể đảm đương hết được công việc cao cả này.

Những công việc phù hợp với một bác sĩ Y Đa khoa

Thay vì cứ phải băn khoăn rằng: Học Y Đa khoa ra làm gì? thì bài viết này sẽ cho bạn một vài gợi ý công việc mà một sinh viên Y Đa khoa có thể chọn lựa nhé.

Bác sĩ nội khoa

Bác sĩ nội khoa là một trong những việc làm bác sĩ đa khoa dễ dàng tìm kiếm hiện nay. Mức lương của một bác sĩ nội khoa thường rơi vào khoảng từ 10 đến 20 triệu đồng/ tháng. Đây là công việc mà bạn phải chịu trách nhiệm trong việc khám bệnh, điều trị bệnh theo chuyên khoa được đào tạo và đồng thời thực hiện các công việc khác liên quan đến chuyên môn theo chỉ đạo của trường khoa học trưởng phòng.

Bác sĩ ngoại khoa

Một bác sĩ ngoại khoa sẽ chịu trách nhiệm trong việc khám, tư vấn và điều trị các bệnh về ngoại khoa theo yêu cầu của bệnh nhân, thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật chuyên ngành: tiêu hóa, tiết niệu, ngoại tổng hợp, bướu cổ, ung thư tuyến giáp, tham gia thường trực và hỗ trợ trực phòng khám theo lịch phân công, tham gia hội chuẩn, kiểm thảo tử vong khi được yêu cầu. Đồng thời, một bác sĩ ngoại khoa sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc vận hành, bảo quản và bảo dưỡng các phương tiện máy móc, trang thiết bị đúng theo quy định của nhà sản xuất và bệnh viện.

Bác sĩ nội khoa là một trong những việc làm bác sĩ Đa khoa dễ dàng tìm kiếm

Trở thành một bác sĩ Y Đa khoa cơ hội rất nhiều nhưng thách thức cũng là vô số. Mong rằng từ những chia sẻ trên, bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích và nhanh chóng tìm kiếm được công việc phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân.