Làm sao để trở thành một bác sĩ nội trú?

Đối với nhiều bạn sinh viên khoa Y, bác sĩ nội trúc chính là niềm mơ ước lớn lao; nhiều bạn đã dành toàn tâm học tập trong suốt nhiều năm trời chỉ nhằm mục đích là được trở thành một bác sĩ nội trú. Nhưng với những tân sinh viên khoa y thì có lẽ khái niệm này vẫn còn khác nhiều mới mẻ. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về một chuyên ngành đặc biệt đối với ngành Y – Đa khoa nhé.

Bác sĩ nội trú là ước mơ của nhiều sinh viên khoa Y

Bác sĩ nội trúc – chương trình đào tạo đặc biệt của ngành Y

Trải qua nhiều năm học tập và hàng chục kỳ thi lớn nhỏ, các bạn sinh viên khi được cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp các bạn có quyền tự hào về những thành tích học tập của bản thân, và tự tin đứng vào hàng ngũ những nhân viên y tế để đóng góp sức mình cho đất nước. Khi đến được đây, có ba con đường để các bạn chọn lựa:

        Trở thành bác sĩ tại một cơ sở khám chữa bệnh: em sẽ bắt đầu tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe tại cơ sở y tế. Sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm, em có thể đăng ký dự thi vào các chương trình đào tạo sau đại học như: cao học, chuyên khoa định hướng, chuyên khoa I, chuyên khoa II.

        Trở thành bác sĩ nội trú bệnh viện: nếu em có mong muốn được tiếp tục học tập ngay, các em hãy thi vào hệ đào tạo bác sĩ nội trú bệnh viện. Đây là con đường ngắn nhất để em học tập liên tục sau khi ra trường.

        Trở thành cán bộ nghiên cứu tại một cơ sở nghiên cứu y khoa trong hoặc ngoài nước.

Hệ Bác sĩ nội trú bệnh viện là hình thức đào tạo đặc biệt. Tại Việt Nam, hệ đào tạo này đã xuất hiện cách đây gần 100 năm và thế hệ đầu tiên chính là những người thầy thuốc nổi tiếng như giáo sư Hồ Đắc Di, giáo sư Tôn Thất Tùng…

Thời gian đào tạo bác sĩ nội trú bệnh viện là 3 năm. Khác với hệ đào tạo cao học là tuyển bác sĩ có ít nhất hai năm kinh nghiệm trong chuyên ngành dự thi, và thí sinh có thể đăng ký dự thi trong nhiều năm (nếu năm nay không đỗ, thì có thể đăng ký thi lại vào năm sau). Chương trình đào tạo bác sĩ nội trú bệnh viện chỉ có 1 kỳ thi mỗi năm cho chính các sinh viên vừa tốt nghiệp trong năm học đó. Như vậy, em chỉ có một cơ hội duy nhất để thi tuyển và trở thành bác sĩ nội trú.

Hệ Bác sĩ nội trú bệnh viện là hình thức đào tạo đặc biệt

Làm thế nào để trở thành một bác sĩ nội trú?

Chăm chỉ học tập và rèn luyện là điều kiện tiến quyết cùng với ước mơ trở thành bác sĩ nội trú bệnh viện sẽ giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội để trở thành một bác sĩ nội trú bệnh viện.

        Chọn lựa đúng chuyên ngành là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến việc trúng tuyển. Tham khảo kỹ các tiêu chuẩn đăng ký dự thi bác sĩ nội trú, dựa vào điểm số mà các bạn đã đạt được trong toàn khóa học để lựa chọn chuyên ngành dự thi.

        Chỉ tiêu tuyển sinh của từng chuyên ngành chỉ được công bố vào sát thời điểm dự thi, và có thể đến lúc đó bạn không thể thay đổi nguyện vọng được, do vậy, bạn cần suy nghĩ thật kỹ để lựa chọn được chuyên ngành phù hợp với bản thân mình và có khả năng đỗ cao.

Đồng thời, để đạt được kết quả cao, những sinh viên khoa Y cần tự ôn luyện trước từ năm 5, năm 6. Không nên để đến sát kỳ thi mới ôn tập, do cấu trúc đề thi đối với bác sĩ nội trú có nhiều điểm khác biệt.

        Môn chuyên ngành: sẽ không có câu hỏi ôn tập, mà chỉ có các chủ đề ôn tập (ví dụ: xơ gan, ung thư phổi…). Em nên học tập cách làm đề cương của các anh chị đã thi nội trú khóa trước.

        Môn toán: Em sẽ thi môn toán xác suất thống kê, do đó em cần có sự chuẩn bị và ôn tập tốt để sẵn sàng cho kỳ Em cần biết rằng đề thi toán của nội trú sẽ khó hơn và dài hơn đề thi toán của cao học.

        Ngoại ngữ: em cần ôn tập trước để đạt kết quả. Tốt nhất là em nên thi một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELT, TOEFL, và cần đạt điểm từ 5 (IELT), hoặc 450 (TOEFL) trở lên. Có thể em sẽ được miễn thi Ngoại ngữ nếu có chứng chỉ quốc tế đủ tiêu chuẩn xét duyệt.

        Môn cơ sở: em cần tìm hiểu trước xem chuyên ngành mình định thi sẽ có môn cơ sở nào. Em cũng nên viết đề cương ôn tập cho môn này.

Bạn khó có thể thi đỗ nên không có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước.

Lợi ích nào dành cho bác sĩ nội trú?

Chắc hẳn, đọc đến đây ai cũng sẽ bắt đầu có trong đầu suy nghĩ “trở thành bác sĩ nội trú vất vả như vậy, liệu chúng ta sẽ có được những lợi ích gì?”.

        Bạn được học tập theo một chương trình đào tạo đặc biệt với mục đích đào tạo nhân tài cho ngành y tế.

        Quá trình học tập của bạn được liên tục, và không bị gián đoạn. Thời kỳ tuổi trẻ là thời gian tiếp thu kiến thức tốt nhất, nên bạn sẽ có được khối lượng kiến thức đầy đủ và hiệu quả.

        Thời gian học tại bệnh viện liên tục sẽ giúp các bạn sinh viên khoa Y tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, thái độ một cách hệ thống, đầy đủ và tốt nhất.

        Ngoài ra, bạn sẽ có điều kiện phát triển chuyên môn nhanh hơn, tay nghề giỏi hơn, thái độ đúng mực hơn các bạn cùng khóa không học nội trú.

        Kết thúc khóa học, bạn sẽ được ưu tiên hưởng hệ số lương cao hơn so với các bác sĩ không học nội trú. Bác sĩ nội trú luôn luôn là lựa chọn hàng đầu trong các kỳ tuyển nhân viên tại bất kỳ cơ sở y tế nào, dù là công lập hay tư nhân thì chế độ của bác sĩ nội trú cũng được đãi ngộ và ưu tiên nhiều hơn. Không có bác sĩ nội trú nào thất nghiệp.

Bác sĩ nội trú sẽ có điều kiện phát triển chuyên môn nhanh hơn

Đương nhiên, đối với những gì bạn đã bỏ ra kết quả nhận lại chắc chắn là “trái ngọt”, cuộc đời sẽ đền đáp xứng đáng cho những người thật sự có nghị lực và biết cố gắng.

Đừng suy nghĩ rằng, việc trở thành Bác sĩ nội trú sẽ là con đường nhanh nhất giúp bạn thành công hay đứng trên đỉnh của sự nghiệp. Nó đơn thuần cũng chỉ là công việc, nếu bạn đến với nó vì đam mê thì chắc chắn rằng dù là công việc gì thì bạn cũng có thể thành công. Bác sĩ nội trú đánh đổi nhiều, hi sinh nhiều nên nếu thật sự yêu quý nó thì đừng bao giờ từ bỏ.