Kinh nghiệm cho Sinh viên học ngành Bác sĩ Đa khoa

Đối với các bạn sinh viên nhất là với ngành Bác sĩ Đa khoa, tìm hiểu để có thêm nhiều kinh nghiệm, giúp nhanh chóng  bắt “nhịp” với môi trường học tập mới ở đại học sẽ không chỉ giúp bạn giảm bớt được những áp lực học tập, thi cử,… mà còn có thể đạt được những kết quả học tập tốt nhất, tự tin khi bước vào thực tế nghề nghiệp chữa bệnh cứu người. 

Chân dung Phạm Thị Mỹ Duyên – Thủ khoa đầu vào ngành Bác sĩ Đa khoa của Đại học Duy Tân năm 2017

Theo chia sẻ của sinh viên Phạm Thị Mỹ Duyên – Thủ khoa đầu vào ngành Bác sĩ Đa khoa của Đại học Duy Tân năm 2017 thì chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa là ngành học đặc thù, thời gian đào tạo và khối lượng kiến thức cũng nhiều hơn so với các ngành học khác bởi đây là ngành liên quan đến tính mạng con người. Bởi vậy, để có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất để sau này trở thành một bác sĩ giỏi chuyên môn, vững nghiệp vụ, bí quyết kinh nghiệm học ngành bác sĩ đa khoa của Duyên chính là:

– Luôn chăm chú nghe giảng ở các giờ học trên lớp. Note lại những thông tin, kiến thức cần chú ý và chỗ nào chưa hiểu hãy mạnh dạn hỏi lại thầy cô, bạn bè.

– Dành thời gian để ôn lại bài cũ, củng cố kiến thức của bài học cũ và chuẩn bị bài mới trước khi lên lớp.

– Học nhóm với bạn bè, lên thư viện học, chủ động cập nhật thông tin kiến thức mới từ sách báo, mạng internet.

– Liên hệ với các anh chị khóa trên để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm cũng như kiến thức.

Ảnh minh họa

– Trong những kỳ kiến tập, thực tập tại các bệnh viện, cố gắng quan sát và học hỏi kinh nghiệm từ các Y – Bác sĩ,… Đây là cơ hội vàng để sinh viên ngành Bác sĩ Đa khoa có thể tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, lắng nghe những tư vấn, chẩn đoán và điều trị của các bác sĩ ở bệnh viện, từ đó liên hệ với những kiến thức được học và rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân. 

– Một điều đặc biệt mà Mỹ Duyên muốn lưu ý với các bạn cùng học ngành Bác sĩ Đa khoa đó là cần phải chú ý đến việc học ngoại ngữ nhất là tiếng anh ngay từ năm nhất đại học. Bởi theo Mỹ Duyên, sinh viên ngành này cần phải đọc nhiều tài liệu y học mà phần lớn là những tài liệu này đều được viết bằng tiếng Anh, có nhiều thuật ngữ chuyên ngành nên có được một vốn ngoại ngữ khá sẽ giúp các bạn tiếp thu được kiến thức rất nhanh. Cũng theo Mỹ Duyên, chính vì hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với ngành Bác sĩ Đa khoa mà trong chương trình đào tạo của Đại học Duy Tân nơi Duyên theo học, ngành Bác sĩ Đa khoa có lộ trình đào tạo là 7 năm (trong khi các trường khác thường là 6 năm) và nhà trường đã dành hẳn 1 năm đầu để dạy tiếng Anh cho sinh viên. Bên cạnh đó, khi theo học chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa ở Đại học Duy Tân, Mỹ Duyên cũng có cơ hội học tập với các giáo sư hàng đầu đến từ Mỹ, Bỉ, Thụy Điển,… và đó cũng là cơ hội để Duyên cũng như những sinh viên khác của Đại học Duy Tân rèn luyện và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bản thân.