Phẫu thuật não sẽ ít rủi ro hơn với Công nghệ “Kim thông minh”

Theo một số thông tin, được biết công nghệ mới này sẽ là sự tích hợp của một chiếc kim mỏng có gắn máy ảnh siêu nhỏ và hệ thống cảnh báo giúp việc điều hướng an toàn hơn trong quá trình phẫu thuật não.

Hiện nay, việc sử dụng công nghệ hình ảnh MRI để hỗ trợ phẫu thuật não vẫn còn một số hạn chế ở góc độ hình ảnh có độ phân giải chưa đủ để phát hiện các mạch máu cực nhỏ.

Các nhà khoa học vừa phát triển một công nghệ mới hỗ trợ phẫu thuật não chính xác hơn nhiều

Trong quá trình phẫu thuật điều này sẽ dẫn đến có nguy cơ cao gây chảy máu não cho bệnh nhân, dẫn đến các biến chứng, thậm chí là tử vong khi tiến hành làm sinh thiết.

Tuy nhiên, với công nghệ sử dụng KIM THÔNG MINH hoàn toàn mới, 11 bệnh nhân tham gia thử nghiệm đều cho thấy tính chính xác lên tới 98%.

Tác giả công nghệ kim thông minh – Robert McLaughlin cho biết, nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển một đầu dò đặc biệt, bao gồm một sợi có độ dày gần bằng một sợi tóc người, với một thấu kính nhỏ được tích hợp vào kim sinh thiết, đường kính chỉ khoảng 2 mm.

Nhóm nghiên cứu cũng phát triển một thuật toán xử lý hình ảnh thông minh để tự động phát hiện các mạch máu nhỏ tới 110 micromet. Khi kim di chuyển tới đâu, hình ảnh sẽ hiển thị trên màn hình máy tính, nó sẽ nổi bật màu đỏ khi cảm nhận được mạch máu gần kim.

Kết quả các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kim thông minh trong 11 ca phẫu thuật và kết quả đáng mừng là không hề xảy ra biến chứng do đầu dò.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thực hiện một số thử nghiệm lớn hơn với những bệnh nhân phải trải qua sinh thiết não và họ cũng đang tìm kiếm một nhà sản xuất thiết bị y tế để giúp đưa kim thông minh sớm ra thị trường, để trở thành thiết bị phục vụ đắc lực cho Y học thế giới.