Nghe nhạc có thể giúp bác sĩ phẫu thuật tốt hơn?!

Theo một nghiên cứu đã khẳng định rằng: vết khâu của bệnh nhân sẽ tốt hơn, nhanh phục hồi hơn nếu người bác sĩ được nghe nhạc trong lúc phẫu thuật. Đều này là như thế nào?

Vết khâu của bệnh nhân sẽ tốt hơn, nhanh phục hồi hơn nếu người bác sĩ được nghe nhạc trong lúc phẫu thuật?

Cụ thể, các vết của bác sĩ được nghe nhạc trong lúc phẫu thuật sẽ đẹp hơn, chất lượng hơn hẳn so với lúc không được nghe nhạc. Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Texas. Từ nhạc cổ điển đến nhạc rock, tất cả đều có thể được phát trong phòng phẫu thuật trên toàn thế giới.

Ta không còn xa lạ gì với việc nghe nhạc trong những lúc bị căng thẳng bởi nó có khả năng giúp não chúng ta được thư giãn và điều này không hề có ngoại lệ với những bác sĩ phẫu thuật; nghe nhạc trong lúc phẫu thuật có thể giúp các bác sĩ bớt căng thẳng hơn. Tuy vậy, chưa có thông tin cụ thể nào về tác động của âm nhạc đến hiệu suất làm việc của bác sĩ trong lúc thực hiện ca phẫu thuật. Chính vì thế, việc phát hiện âm nhạc có ảnh hưởng đến chất lượng ca phẫu thuật là rất quan trọng.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã cho theo dõi hiệu suất của 15 bác sĩ phẫu thuật cho lợn. Họ được đưa vào phòng kín, yêu cầu khâu một vết mổ trên chân lợn, các nhà khoa học chọn chân lợn vì nó được công nhận tương đối giống với da người. Tất nhiên, các bác sĩ đều không được thông báo về mục đích của bài nghiên cứu. Các bác sĩ chỉ cần làm hết mình và thông báo cho nhà nghiên cứu khi đã hoàn thành công việc.

Ngày hôm sau, họ tiếp tục được làm công việc đó với điều kiện phòng phẫu thuật có phát nhạc (hoặc không), điều này khác hoàn toàn so với ngày hôm trước.

Nghe nhạc trong lúc phẫu thuật có thể giúp các bác sĩ bớt căng thẳng hơn

Bác sĩ Shelby Lies, người đã tham gia vào nghiên cứu này cho biết: “Chúng tôi nhận ra rằng việc các bác sĩ cải thiện khả năng phẫu thuật vào ngày thứ hai rất có thể là do lặp lại thao tác. Chính vì thế chúng tôi sử dụng âm nhạc ngẫu nhiên trong hai nhóm: Một nhóm được nghe nhạc trong lần đầu và một nhóm không.”

Nhìn chung, thời gian hoàn thành phẫu thuật trung bình của các bác sĩ giảm 7% so với khi không được nghe nhạc. Với những bác sĩ có kinh nghiệm, thời gian phẫu thuật của họ có thể giảm 10% khi được nghe bài hát yêu thích.

Bác sĩ Lies cũng cho biết: “Việc bỏ ít thời gian trong phòng mổ, các bác sĩ có thể cắt giảm chi phí đáng kể, đặc biệt khâu vết mổ mất nhiều thời gian của ca phẫu thuật. Việc giảm thời gian gây mê cũng giúp giảm tác dụng phụ với bệnh nhân.”

“Việc bỏ ít thời gian trong phòng mổ, các bác sĩ có thể cắt giảm chi phí đáng kể”- Bác sĩ Shelby Lies

Bác sĩ Andrew Zhang, trợ lý phẫu thuật tại các trường Đại học, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng, việc nghe bài hát yêu thích có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật nâng cao hiệu quả và chất lượng vết mổ, đồng thời tiết kiệm chi phí chăm sóc bệnh nhân, giúp bệnh nhân sớm khỏe.”