Bí mật đằng sau bộ đồng phục của bác sĩ phẫu thuật

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao người bác sĩ phẫu thuật lại mặc đồ màu xanh thay vì màu trắng giống như những bác sĩ khác? Không phải ngẫu nhiên mà đồng phục của bác sĩ phẫu thuật có màu xanh đâu; tất cả đều có nguyên do của nó.

Đằng sau bộ đồ phẫu thuật màu xanh đó là một nguyên nhân cực kỳ quan trọng

Có một vài lý giải cho rằng, đơn thuần người bác sĩ phẫu thuật phải mặc bộ trang phục xanh từ đầu đến chân chỉ là một quy định bất thành văn trong ngành y tế mà thôi nhưng sự thật không hề đơn giản như vậy. Đằng sau bộ đồ phẫu thuật màu xanh đó là một nguyên nhân cực kỳ quan trọng.

Trên thực tế, bộ đồng phục màu xanh có thể quyết định phần nào sự thành bại của một ca phẫu thuật.

Trước đây, hầu như mọi bác sĩ đều mặc áo blouse trắng bởi màu trắng là màu tượng trưng cho sự tinh khiết, sạch sẽ. Chiếc áo trắng nhắc nhở người bác sĩ phải luôn cẩn thận và chỉnh chu trong mọi công tác, không được để vấy bẩn lên áo.

Ngoài ra, màu trắng cũng đem lại cảm giác tích cực, an tâm hơn cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Do đó, chiếc áo blouse trắng đã theo các bác sĩ mọi nơi, từ phòng khám đến phòng phẫu thuật cho đến một ngày của năm 1914.

Một bác sĩ có sức ảnh hưởng lớn với ngành Y học lúc bấy giờ đã làm một cuộc cách mạng khi đưa ra ý kiến thay đổi bộ đồng phục màu trắng bằng bộ đồ màu xanh dùng trong phòng phẫu thuật vì lý do hiệu ứng thị giác sau ảnh mà các bác sĩ thường gặp trong các ca mổ.

Bộ đồng phục màu xanh có thể quyết định phần nào sự thành bại của một ca phẫu thuật

Lý giải một cách đơn giản như sau: Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ liên tục phải nhìn vào màu đỏ của máu, thịt, nội tạng trong một thời gian dài và khi đột ngột quay sang nhìn đồng nghiệp trong chiếc áo blouse trắng, bác sĩ mổ có thể bị ảo giác trong giây lát. Trong khi đó, khoa học đã chứng minh, màu xanh là màu bổ sung của màu đỏ, do đó nó được dùng để tránh những ảo giác.

Không chỉ vậy, nếu bác sĩ phẫu thuật chỉ nhìn vào một màu đỏ trong suốt ca mổ, tín hiệu về màu đỏ trên não mất dần khiến cho việc quan sát các sắc thái trên các bộ phận đang được phẫu thuật của bệnh nhân trở nên khó khăn hơn.

Với nghiên cứu của nhà tâm lý học John Wermer – chuyên nghiên cứu về thị lực tại Đại học California: màu xanh ngoài việc giúp nâng cao sự tinh tường của đôi mắt nó còn khiến các bác sĩ nhạy cảm hơn với các sắc thái khác nhau của màu đỏ trong quá trình phẫu thuật như máu, nội tạng.

Thêm nữa, màu xanh còn có tác dụng làm dịu mắt, giúp hệ thần kinh được thư giãn, nhờ đó các bác sĩ có thể làm việc hiệu quả hơn trong các ca phẫu thuật lớn.

Màu xanh của bộ đồng phục mổ giúp các bác sĩ tập trung hơn vào ca mổ giảm thiểu những sai sót trong quá trình phẫu thuật căng thẳng.

Không chỉ có đồng phục mổ, hiện nay nhiều vật dụng trong phòng mổ như ga trải bàn mổ cũng đều được chuyển thành màu xanh chứ trong còn là màu trắng như trước đây nữa.

Thêm một nguyên nhân nữa, do ánh đèn công suất lớn của phòng mổ, màu trắng phản xạ lại rất mạnh và tương phản quá rõ với màu máu của bệnh nhân, gây lóa, mỏi mắt, làm giảm khả năng tập trung của bác sĩ, đặc biệt là với những ca mổ có thời gian kéo dài.

Nhiều vật dụng trong phòng mổ như ga trải bàn mổ cũng đều được chuyển thành màu xanh

Nếu màu trắng là biểu tượng của người bác sĩ nói chung thì màu xanh chính là màu sắc tượng trưng cho người bác sĩ phẫu thuật nói riêng. Từ những chia sẻ trên ta đã hiểu được phần nào bí mật đằng sau bộ đồng phục của bác sĩ phẫu thuật.