Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

Bác sĩ phẩu thuật là công việc thuộc chuyên ngành giải phẫu, là một trong những lĩnh vực ngành nghề thuộc Y khoa danh tiếng. Tuy không hề dễ dàng để có thể trở thành một bác sĩ phẫu thuật nhưng đây vẫn là công việc đáng ao ước của rất nhiều bạn trẻ. Nhưng liệu bạn đã hiểu hết về chuyên ngành đặc thù này? Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số điều cần biết.

Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

Ai cũng mặc định rằng người bác sĩ là phải gắn liền với chiếc áo blouse trắng nhưng trên thực tế, người bác sĩ phẫu thuật lại mặc áo màu xanh trong phòng phẫu thuật và màu xanh chính là biểu tượng rất riêng của “những người anh hùng phòng mổ” này. Nhưng làm sao để có thể được khoác lên mình chiếc áo blouse xanh danh giá đó?

Bên cạnh những bước cần thiết như là: phải thi đỗ vào ngành Y đa khoa – Bác sĩ đa khoa và hoàn thành đầy đủ thời gian học chính quy thì người bác sĩ phẫu thuật còn phải trải qua tối thiểu 18 tháng với khóa đào tạo thêm về thực hành thì mới đủ kỹ năng cũng như khả năng của một bác sĩ đa khoa, đồng thời được cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ, nhưng đây mới chỉ là bằng để bạn được hành nghề bác sĩ đa khoa chứ chưa phải là bác sĩ phẫu thuật.

Sau khi đã trở thành một ‘tân” bác sĩ đa khoa thì người bác sĩ phải thi cao học chuyên khoa hoặc thi nội trú và lựa chọn ngành bác sĩ phẫu thuật, thời gian trung bình cho khóa học này là 2 năm. Tuy nhiên, có một lợi thế là bạn có thể lực chọn chuyên khoa theo nhu cầu cũng như mong muốn của bản thân. Ngoài ra, các bác sĩ đa khoa trong thời gian tới còn phải bổ sung kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành để dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các thành tựu y học tiên tiến hay các phương pháp, kiến thức mới trên thế giới.

Màu xanh chính là biểu tượng rất riêng của “những người anh hùng phòng mổ”

Vậy người bác sĩ phẫu thuật phải học những gì?

Dựa trên chương trình giảng dạy của các trường Đại học đào tạo ngành Y khoa lớn ở Việt Nam, thì sinh viên chuyên ngành Y khoa sẽ được trang bị những kiến thức về: khoa học cơ bản; y học cơ sở; y học lâm sàng; chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh; phương pháp luận khoa học về phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học; chính sách về bảo vệ, chăm sóc cũng như nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra các sinh viên theo học ngành Y- Đa khoa còn được rèn luyện các kỹ năng: Chẩn đoán và xử lý bệnh thường gặp cũng như các cách thức cấp cứu thông thường; chẩn đoán các bệnh chuyên khoa; chỉ định và đánh giá xét nghiệm; xử lý thích hợp để chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường; áp dụng y học cổ truyền để phòng và chữa bệnh; kỹ năng ngoại ngữ;…

Sinh viên theo học ngành Y- Đa khoa phải rèn luyện vô số các kỹ năng

Dù yêu thích bất cứ ngành học nào cũng vậy, điều đầu tiên bạn phải có là lửa đam mê cùng với những kiến thức nền tảng trước khi muốn thật sự đi theo ngành nghề đó và đặc biệt với ngành bác sĩ phẫu thuật các bạn trẻ càng cần có những điều đó hơn ai hết. Bài viết là một vài chia sẻ nhỏ để bạn hiểu được “Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?” từ đó tạo cho mình được một nền tảng cũng như động lực để theo đuổi được nó đến tận cùng.