Điều ít người biết về ngành Y Đa khoa

Trở thành sinh viên y đa khoa luôn là mơ ước của không ít thí sinh. Nhưng bạn có biết, học ngành Y Đa khoa rất vất vả, bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý cũng như sức khỏe để vượt qua khoảng thời gian học tương đối dài và đầy rẫy khó khăn. Mặc dù thế, sinh viên ngành y cũng có không ít “quả ngọt” mà các bạn ngành khác phải ganh tỵ. Hãy cùng đọc bài viết này để hiểu được những điều ít người biết về ngành Y Đa khoa nhé.

Điều ít người biết về ngành Y Đa khoa
Điều ít người biết về ngành Y Đa khoa

Niềm tự hào khi bạn là sinh viên y khoa

Trường Y là một trong những trường có điểm số đầu vào thuộc top đầu của các trường Đại học với các điểm số gần như phải đạt đến đỉnh tuyệt đối. Bước chân vào trường Y, bạn đã trở thành niềm tự hào của ba mẹ sau khi vượt vũ môn thành công với điểm số cao chất ngất. Và hơn hết là bạn đã vượt qua được bản thân sau thời gian dài miệt mài đèn sách trên ghế trường phổ thông và tiến gần hơn đến ước mơ của mình.

Bạn có biết, ngành y cùng với các ngành khác như dược, điều dưỡng,…đảm trách nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho mọi người và được tôn vinh là một trong những ngành nghề cao quý. Trở thành sinh viên ngành Y Đa khoa, bạn sẽ bắt đầu được học tập những kiến thức y khoa và tiếp xúc với bệnh nhân qua các buổi học lâm sàng tại bệnh viện.

Tại đây, bạn sẽ cùng với đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện theo dõi, nắm bắt triệu chứng bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, chứng kiến sự mong manh giữa sự sống và cái chết, bạn sẽ thấy nghề nghiệp của mình vô cùng thiêng liêng và cao quý, bắt buộc bạn phải luôn nỗ lực và cố gắng, không được để xảy ra sai sót.

sinh viên y đa khoa
Là sinh viên y đa khoa, bạn sẽ được rèn luyện trở thành một người có bản lĩnh và thần kinh thép

Là sinh viên Y Đa khoa, bạn sẽ được rèn luyện trở thành một người có bản lĩnh và thần kinh thép. Điều này có lý, bởi vì trong quá trình học tại trường y, bạn phải đối diện với không ít khó khăn và vượt qua sự sợ hãi của bản thân. Từ năm nhất, năm hai, bạn đã phải làm quen với các thi thể và mùi phooc-môn ngâm xác  trong các buổi học giải phẩu cùng với việc tự tay thực hiện những thí nghiệm mổ xẻ trên ếch, chó,..Nếu bạn sinh viên nào có thần kinh yếu có lẽ sẽ phải bỏ ngang giữa chừng từ những năm đầu tiên.

Rồi từ năm thứ ba, bạn sẽ bắt đầu học lâm sàng tại bệnh viện và thường xuyên chứng kiến cảnh máu me, thương tích và kể cả cái chết. phải thật sự vững vàng, bạn mới có thể bình tâm quan sát và xử lý tốt mọi việc. Nhưng nếu coi đó là những bài học đắt giá, phục vụ tốt nhất cho hành trình cứu người thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, bản lĩnh hơn để vượt qua. Tốt nghiệp trường đại học đào tạo ngành Y Đa khoa, trong mắt mọi người, bạn đã được công nhận là một người có thần kinh thép rồi đấy!

Những “quả ngọt” của người bác sĩ

Không những tự hào khi là sinh viên Y Đa khoa mà những thành quả mà người bác sĩ gặt hái được cũng làm cho bạn ấm lòng khi quyết định lựa chọn con đường trở thành bác sĩ.

Cứu người và mang lại sức khỏe cho người bệnh là một trong những nhiệm vụ của người bác sĩ đồng thời cũng coi là “quả ngọt” mà người bác sĩ nhận lại được.  Có thể trong mắt mọi người, việc bác sĩ cứu người là “chuyện thường ở phố huyện”, nhưng đối với người bác sĩ, việc điều trị thành công cho mỗi bệnh nhân, nhìn thấy sự vui vẻ, rạng rỡ của họ cũng khiến bác sĩ hạnh phúc không kém.

Đặc biệt, khi nhận những ca bệnh cấp cứu, lằn ranh sinh tử quá  mong manh, và nổ lực của bác sĩ được đền đáp bằng nhịp đập trở lại của con tim bệnh nhân thì mới yên tâm thở phào nhẹ nhõm. Niềm vui của bác sĩ đơn giản là vậy, chỉ cần bệnh nhân khỏe là họ vui.

Thành quả khi trở thành bác sĩ Đa khoa
Những thành quả mà người bác sĩ gặt hái được rất lớn

Một trong số những “quả ngọt” mà người bác sĩ nhận được nữa đó là niềm tin yêu từ bệnh nhân dành cho mình. Còn gì hạnh phúc hơn khi bước chân ra đường vô tình gặp bệnh nhân cũ tay bắt mặt mừng rối rít cảm ơn. Còn gì hạnh phúc hơn khi nghe được những tiếng đồn rỉ tai nhau “bác sĩ ấy mát tay lắm” và truyền nhau tới thăm khám.

“Cho đi là nhận lại”, với người bác sĩ, thứ họ cho đi chính là chuyên môn của bản thân và thứ họ nhận lại là sự hạnh phúc của người khác. Chính như tâm nguyện của họ khi lựa chọn con đường chông gai của nghề bác sĩ. Không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ thường xuyên tham gia các chuyến tình nguyện khám bệnh miễn phí cho bà con nghèo, bà con miền núi, vùng sâu, vùng xa mà là họ đang tạo “quả ngọt” cho bản thân mình đấy. Chính vì thế, là một bác sĩ bạn sẽ vô cùng dễ dàng tạo ra niềm vui cho bản thân.

Thế đấy, ngành Y Đa khoa tuy gian lao nhưng vẫn thu hút đông đảo thí sinh lựa chọn bởi những quả ngọt mà nó mang lại. Ngày nay, ngành bác sĩ Y Đa khoa được đào tạo rộng khắp các miền tại các đại học lớn, bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình một môi trường học tập xứng đáng nhé!