Nếu là sinh viên ngành Y Đa khoa – Bạn đã biết những điều này?!

Trước tình trạng nguồn nhân lực làm việc trongngành Y chưa thể đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, khám và chữa bệnh của người dân nên Bộ Giáo dục & Đào tạo đã cấp phép cho nhiều trường đại học có đủ năng lực được mở rộng đào tạo đối với ngành Y. Điều này đã giúp cho những bạn trẻ có đam mê với ngành Y có thêm nhiều địa chỉ uy tín để gửi gắm ước mơ được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Tuy vậy, chúng ta cần tìm hiểu khi lựa chọn nghề nghiệp. Nếu là sinh viên ngành Y Đa khoa – Bạn đã biết những điều này?!

sinh viên ngành Y Đa khoa
Nếu là sinh viên ngành Y Đa khoa – Bạn đã biết những điều này?!

Cơ hội cho sinh viên ngành Y Đa khoa

Đối với những sinh viên theo học ngành Y, đặc biệt là sinh viên ngành Y Đa khoa sau khi tốt nghiệp với những kiến thức kỹ năng ngành Y đã thụ hưởng được trên giảng đường đại học cũng như từ những kỳ kiến tập, thực tập tại các cơ sở y tế, các bạn hoàn toàn có thể trở thành bác sĩ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như đối với sinh viên học và tốt nghiệp ngành Y Đa khoa tại Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), bạn đã có đủ năng lực để:

– Định hướng chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa.

– Chỉ định và đánh giá được một số xét nghiệm và kỹ thuật thăm dò chức năng cơ bản phục vụ cho chẩn đoán các bệnh thông thường.

– Đề xuất những biện pháp xử lý thích hợp để chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ môi trường.

– Thực hiện một số xét nghiệm đơn giản tại cộng đồng.

– Phát hiện sớm các dịch bệnh và tham gia phòng chống dịch.

– Áp dụng y học cổ truyền trong công tác phòng và chữa bệnh.

– Thực hiện được công tác tư vấn, giáo dục sức khoẻ, tổ chức chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

– Tham gia nghiên cứu khoa học.

– Sử dụng được tối thiểu một ngoại ngữ và tin học để nghiên cứu và học tập nâng cao trình độ chuyên môn,…

Và, như vậy bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm công việc tại các đơn vị như:

 – Các cơ sở điều trị: bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị và quản lý tại các bệnh viện công lập và tư nhân.

– Các cơ sở đào tạo: giảng viên các trường đại học, cao đẳng và trung học y tế, cán bộ quản lý đào tạo.

– Các viện nghiên cứu: chuyên viên trong các viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, y dược, y sinh, công nghệ y dược…

– Các cơ quan quản lý: chuyên viên các cơ quan quản lý y tế. Chuyên viên trong các tổ chức nhà nước và tổ chức phi chính phủ.

Tìm hiểu ngành Y Đa khoa
Cơ hội cho sinh viên ngành Y Đa khoa

Thách thức của sinh viên ngành Y

Ngành Y là một ngành đặc thù, mang tầm quan trọng đặc biệt bởi liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người. Bởi vậy, khi theo học ngành Y bạn cũng phải đối mặt với nhiều thách thức và có những yêu cầu khắt khe của nghề nghiệp mà bạn tuyệt đối phải tuân thủ để tránh xảy ra những sai xót cũng như hậu quả đáng tiếc. Ví dụ như:

– Ngoài việc học tập nghiêm túc, tự bồi dưỡng và trau dồi thêm kiến thức thì bạn cần phải có tính kiên trì, nhẫn lại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ.

– Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch cá nhân,… để có thể linh hoạt ứng xử các tình huống trong công việc là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với những người làm việc trong ngành Y.

– Ngành Y là ngành đòi hỏi không chỉ giỏi chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp ngành Y mà người làm nghề phải có đạo đức nghề nghiệp như câu nói “Lương y như từ mẫu”. Bởi vậy, sinh viên theo học ngành Y phải xác định ngoài đam mê nghề nghiệp cũng phải có lòng yêu thương, đồng cảm với người bệnh.

Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp những bạn có đam mê với ngành Y Đa khoa sẽ hiểu hơn về ngành học này. Từ đó có được sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân cũng như xét tuyến vào ngành Y Đa khoa như đúng nguyện vọng của mình. Chúc bạn thành công.