Tất tần tật về ngành Y Đa khoa – Bạn nên biết

Những người theo nghề Y và các bạn trẻ theo học ngành Y luôn được xã hội trọng dụng. Tuy nhiên, để trở thành những Y Bác sĩ lành nghề thì sinh viên ngành Y Đa khoa phải trải qua một quá trình học tập, rèn luyện,… khá khắt khe, vất vả bởi đây là ngành nghề liên quan đến tính mạng của con người. Những thông tin dưới đây phần nào sẽ giúp các bạn biết tất tần tật về ngành Y Đa khoa.

Tất tần tật về ngành Y Đa khoa
Tất tần tật về ngành Y Đa khoa – Bạn nên biết

Ngành Y đa khoa học gì?

Y đa khoa là ngành học đào tạo ra những Bác sĩ đa khoa trong tương lai nên những người theo học ngành này sẽ được cung cấp một nền tảng kiến thức từ khoa học cơ bản, y học cơ sở như Sinh lý, Dược lý, Giải phẫu bệnh,… cho đến kiến thức y học lâm sàng như Nhi khoa, Nội khoa, Ngoại khoa, Truyền nhiễm,… hay các kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh; nắm vững pháp luật và những chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của người dân;…

Bên cạnh đó, sinh viên khi theo học ngành Y Đa khoa còn được đào tạo nhiều kỹ năng nghề nghiệp như:

– Chẩn đoán và xử lý các bệnh thường gặp và các cấp cứu thông thường.

– Định hướng chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa.

– Chỉ định và đánh giá được một số xét nghiệm và kỹ thuật thăm dò chức năng cơ bản phục vụ cho chẩn đoán các bệnh thông thường.

– Đề xuất những biện pháp xử lý thích hợp để chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ môi trường.

– Thực hiện một số xét nghiệm đơn giản tại cộng đồng.

– Phát hiện sớm các dịch bệnh và tham gia phòng chống dịch.

– Áp dụng y học cổ truyền trong công tác phòng và chữa bệnh.

– Thực hiện được công tác tư vấn, giáo dục sức khoẻ, tổ chức chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

– Tham gia nghiên cứu khoa học.

– Sử dụng được tối thiểu một ngoại ngữ và tin học để nghiên cứu và học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

Ngoài ra, sẽ được bồi dưỡng và phát triển các kỹ năng “mềm” như: khả năng lập luận tư duy và giải quyết vấn đề, kỹ năng nghiên cứu và khám phá, kỹ năng tư duy theo hệ thống và rất nhiều các kỹ năng mềm khác…

Ngành Y đa khoa học gì?
Ngành Y đa khoa học gì?

Học Y đa khoa ra trường làm gì và ở đâu?

Như đã nói ở trên, ngành đào tạo Y Đa khoa cho ra đời những Bác sĩ Đa khoa và trong bối cảnh thiếu hụt nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực Y tế hiện nay, thì những sinh viên tốt nghiệp ngành Y đa khoa có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Cụ thể, sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện, các cơ sở y tế, các cơ sở đào tạo y dược, các Viện nghiên cứu và các cơ quan Quản lý ngành khoa học sức khỏe, các tổ chức nhà nước và tổ chức phi chính phủ.

– Các cơ sở điều trị: bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị và quản lý tại các bệnh viện công lập và tư nhân.

– Các cơ sở đào tạo: giảng viên các trường đại học, cao đẳng và trung học y tế, cán bộ quản lý đào tạo.

– Các viện nghiên cứu: chuyên viên trong các viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, y dược, y sinh, công nghệ y dược…

– Các cơ quan quản lý: chuyên viên các cơ quan quản lý y tế. Chuyên viên trong các tổ chức nhà nước và tổ chức phi chính phủ.

Trường Duy Tân dạy Y Đa khoa có tốt không?

Trước kia, khi nói đến việc giảng dạy ngành Y đa khoa người ta thường nhắc đến một số trường như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, Học viện Quân Y, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch,…

Tuy nhiên, nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, trong khi đó đội ngũ y bác sĩ và nhân viên Y tế vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đó nên Bộ Giáo dục & Đào tạo đã cho phép một số trường đại học khác có đủ năng lực về cơ sở vật chất, đội ngũ chuyên môn,… mở mới đào tạo ngành Y đa khoa.

Tiêu biểu trong số đó phải kể đến Đại học Duy Tân – trường đại học được cấp phép mở ngành Y đa khoa từ năm 2015 với sự thông qua của Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), trên cơ sở chương trình đào tạo được thẩm định bởi Học viện Quân y.

Theo học ngành Y Đa khoa tại Đại học Duy Tân, sinh viên sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, trong đó có 4 giáo sư, 9 phó giáo sư, 14 tiến sĩ, 38 thạc sĩ,… tốt nghiệp từ các trường có uy tín trong và ngoài nước. Để xây dựng chương trình học có chất lượng, Đại học Duy Tân tiến hành hợp tác và tham khảo giáo trình của hai đối tác trường y lớn ở Mỹ là ĐH Illinois ở Chicago (Mỹ) và ĐH Pittsburgh (UPMC, Mỹ).

ngành Y Đa khoa tại Đại học Duy Tân
Theo học ngành Y Đa khoa tại Đại học Duy Tân

Bên cạnh đó, việc ký kết cùng 18 bệnh viện trong nước gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Bộ Công an 199, Bệnh viện Quân y 17, Bệnh viện Trung ương Huế, Trung tâm Răng Hàm Mặt TP.Đà Nẵng… cũng đã giúp sinh viên Duy Tân có thêm nhiều cơ hội được thực hành lâm sàng dưới sự chỉ dẫn của các giáo sư, bác sĩ vững tay nghề, giàu kinh nghiệm và nhiều tâm huyết với nghề.

Bình luận ở “Tất tần tật về ngành Y Đa khoa – Bạn nên biết

  1. Pingback: Kiến thức và kỹ năng ngành Y Đa khoa | Ngành y đa khoa

Đã đóng bình luận