Điều kiện cần có khi muốn học ngành Y Đa khoa

Trở thành Bác sĩ là mơ ước của không ít thí sinh bởi Bác sĩ là một nghề cao quý, hơn nữa mang lại thu nhập cao với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Tuy nhiên, để học Ngành Y có phải chỉ cần học lực giỏi là đủ? Bài viết sau sẽ bật mí các thông tin về các điều kiện cần có khi muốn học ngành Y Đa khoa để giải đáp thắc mắc, giúp các bạn thí sinh có lựa chọn đúng đắn nhất.

học ngành Y Đa khoa
Điều kiện cần có khi muốn học ngành Y Đa khoa

Điều kiện cần có khi muốn học học ngành Y Đa khoa

Chắc chắn để được lựa chọn vào trường Y, bạn phải là người có học lực giỏi, thậm chí phải nói là xuất sắc, bởi điểm trúng tuyển vào trường Y luôn luôn ở mức cao ngất ngưỡng, đôi khi còn là số điểm tuyệt đối của tất cả các môn xét tuyển.

Điểm số xét tuyển vào ngành Y Đa khoa cao bởi năng lực học tập là điều kiện tiên quyết để bạn có thể theo kịp chương trình học tập tương đối nặng nề. Lượng kiến thức ngành Y là rất nhiều, thời gian đào tạo Bác sĩ tối thiểu 6 năm trong khi các ngành khác chỉ từ 4 đến 5 năm là một trong những minh chứng cho điều đó.

Ngoài việc học tập tại Trường dưới sự hướng dẫn của giảng viên và thực hành lâm sàng tại bệnh viện, sinh viên y khoa phải biết tự nghiên cứu, mày mò, vật lộn với rất nhiều giáo trình dày cộm để tự bổ sung kiến thức cho bản thân. Không những thế, khi đã trở thành Bác sĩ thực thụ, bạn không thể để mình dậm chân tại chỗ với kiến thức vốn có, bạn phải luôn luôn học hỏi, cập nhật kiến thức mới bởi những tiến bộ y học ngày càng nhiều, bạn cần phải bắt kịp xu hướng điều trị mới mang lại hiệu quả cao.

Chính lượng kiến thức khổng lồ về sức khỏe cũng như yêu cầu công việc không cho phép sai sót của nghề Bác sĩ, ngành Y đòi hỏi người học phải có năng lực thực sự.

Một số yếu tố không bắt buộc nhưng vô cùng cần thiết đối với sinh viên y khoa

Nếu chỉ có năng lực học tập tốt mà bạn đã vội lựa chọn ngành Y Đa khoa, bỏ qua việc xem xét đến các yếu tố sau đây thì không có gì là chắc chắn bạn sẽ học tốt ngành này.

sinh viên ngành Y Đa khoa nên biết
Một vài điều sinh viên ngành Y Đa khoa nên biết

Đam mê nghề nghiệp

Theo như tham khảo thông tin từ các tiền bối đã và đang tham gia học ngành Y Đa khoa, bạn sẽ được biết rằng học ngành Y vô cùng khó khăn, vất vả. Đối với sinh viên Y khoa, việc học hành thi cử diễn ra liên tục. Cứ các thứ trong tuần thì học, cuối tuần lại thi. Tuy nhiên, đó mới chỉ là sinh viên năm nhất, năm hai, từ năm ba trở đi, các bác sĩ tương lai phải chia bớt quỹ thời gian học hành cho việc đi thực hành lâm sàng cũng như trực tại bệnh viện.

Thời gian nghỉ ngơi, giải trí đối với sinh viên ngành Y Đa khoa là điều xa xỉ. Thậm chí, đôi lúc thời gian ăn, ngủ còn phải tranh thủ. Chính vì thế, một trong những yếu tố cần có của sinh viên Y Đa khoa đó là đam mê nghề nghiệp, phải thật sự đam mê, bạn mới đủ sức vượt qua khó khăn, vất vả để đạt được điều mình mong muốn.

Tính cách bản thân

Học ngành Y Đa khoa buộc bạn phải đối diện với không ít cảnh tượng hãi hùng như tai nạn, máu me, thậm chí là cái chết. Do đó, bạn phải là người có thần kinh thép để có thể tiếp xúc, thăm khám cũng như điều trị cho bệnh nhân. Rất nhiều bạn vì không thể vượt qua chính mình, vì quá sợ hãi mà bỏ ngang giữa chừng. Vì thế, nếu muốn học ngành Y Đa khoa, bạn phải lường trước được điều này, phải biết rõ bản thân mình có đủ bản lĩnh để học tập hay không mà lựa chọn cho chính xác nhé.

Đạo đức nghề nghiệp

Đã lựa chọn nghề Bác sĩ, bạn phải luôn luôn tâm niệm mục đích cao cả của mình chính là “cứu người là trên hết”. Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến câu châm ngôn “Bác sĩ như mẹ hiền”, không người “mẹ hiền” nào muốn nhìn thấy “con” của mình bị tổn thương cả. Các bác sĩ phải luôn khắc ghi trong tim điều này và chỉ có cảm nhận cũng như điều trị từ con tim thì mới thật sự mang lại kết quả khả quan nhất.

Nếu bạn là người dễ bị cám dỗ bởi những danh lợi xa hoa mà chỉ muốn đạt được danh tiếng cũng như thu nhập của bản thân, có lẽ bạn không nên theo nghề này, bởi đây là một nghề hết sức nhân văn và luôn cần lắm những tấm lòng nhân ái.

sinh viên ngành Y
Đạo đức là yếu tố quan trọng mà mọi sinh viên ngành Y phải có

Mặc dù chương trình học ngành Y Đa khoa nhiều gian nan nhưng nếu đã tìm hiểu rõ bản thân và thực sự yêu thích bạn cứ mạnh dạn lựa chọn đăng ký học ngành Y để thực hiện ước mơ. Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học lớn trong cả nước tuyển sinh ngành Y Đa khoa như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Vinh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Đại học Duy Tân … Lựa chọn địa chỉ đào tạo uy tín sẽ giúp tương lai của bạn thêm vững vàng.

Bình luận ở “Điều kiện cần có khi muốn học ngành Y Đa khoa

  1. Pingback: Bạn chọn ngành Y Đa khoa vì lí do gì? | Ngành y đa khoa

Đã đóng bình luận