Những thách thức của ngành Y Đa khoa

Ngành Y Đa khoa là một trong những ngành được nhiều bạn học sinh lựa chọn, với số điểm đầu vào rất cao. Làm sinh viên ngành Y Đa khoa là điều đáng tự hào bởi trong nhận định của nhiều người, đây là nghề sáng giá và được xã hội tôn trọng. Tuy nhiên; theo học ngành Y nói chung hay ngành Y Đa khoa nói riêng có rất nhiều vất vả. Nhưng trong xã hội; ngành nào cũng có những khó khăn riêng của nó, miễn là chúng ta phải biết dũng cảm và đối mặt. Cùng bài viết này tìm hiểu những thách thức của ngành Y Đa khoa nhé!

thách thức ngành Y Đa khoa
Những thách thức của ngành Y Đa khoa

Khối lượng kiến thức lớn là một thách thức của ngành Y Đa khoa

Kiến thức của ngành Y Đa khoa là vô tận. Do đó; ngoài việc tiếp nhận kiến thức trên giảng đường, các bạn cần phải dành thời gian để tìm hiểu kiến thức từ các đầu sách, các tài liệu nước ngoài, các công bố quốc tế,… Tuy nhiên; để thực hiện được điều này bạn cần phải có trình độ ngoại ngữ tốt. Có trường đã dành riêng 1 năm đầu tiên để đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho sinh viên ngành Y, như Đại học Duy Tân (Đà Nẵng).

Thời gian đào tạo ngành Y Đa khoa cũng theo đó thường dài hơn các ngành học khác; kéo dài từ 6 – 7 năm.

Lịch thực tập dày đặc

Bất cứ ngành nghề nào cũng có thời gian thực tập. Tuy nhiên; đối với ngành Y Đa khoa bắt buộc thời gian thực tập lâu dài và thường xuyên liên tục. Các bạn sẽ được trực tiếp đến bệnh viện được chỉ định, ăn ngủ và làm việc như những bác sĩ, y tá tại đó. Chính vì thế mà cần chuẩn bị về mặt sức khỏe, về tinh thần để đối mặt với những ca bệnh mà bạn chưa bao giờ được tiếp xúc.

Những căng thẳng với số lượng bài vở trên lớp; sau giờ học còn phải thực hành ở bệnh viện, không còn thời gian rãnh rỗi để nghĩ đến những chuyện cá nhân, quy luật cuộc sống của chúng ta sẽ khác so với những người bình thường. Cùng với lịch học cùng thực hành dày đặc như vậy có nhiều bạn không thể đi hết con đường hoặc cũng có bạn đã đi được hơn nữa thời gian học cũng không thể chịu đựng thêm những cực khổ mà phải bỏ học giữa chừng.

Thời gian thực tập ngành Y Đa khoa
Ngành Y Đa khoa bắt buộc thời gian thực tập lâu dài và thường xuyên liên tục

Niềm đam mê mãnh liệt

Ngành Y Đa khoa đòi hỏi người học phải thực sự có tâm; nếu không có tâm sẽ mất đi cái tầm của ngành này.

Một khi đã đặt bước chân đầu tiên vào ngành Y Đa khoa, bạn cần phải cháy hết mình với đam mê đó. Học ngành Y Đa khoa mà không đam mê sẽ rất khó vì mỗi Y – Bác sĩ đều nắm trong tay khả năng thay đổi số mệnh của một con người. Nếu bạn học Y Đa khoa vì những “phù phiếm bên ngoài” của nó như lương cao, dễ xin việc, việc danh cao vọng trọng,… thì rất có thể, bạn sẽ khó theo đuổi được đến cùng với những thử thách, căng thẳng của nghề.

Một khi đã trở thành bác sĩ thực hiện công việc chữa bệnh cứu người; bạn sẽ phải cố gắng hơn nữa, học tập và rèn luyện rất nhiều mới có thể làm tốt công việc của mình, đừng “ngủ quên trong quá khứ” bởi kiến thức nghề Y luôn cần được cập nhật và cải tiến.

Cái tâm của người học Y Đa khoa
Ngành Y Đa khoa đòi hỏi người học phải thực sự có tâm

Vậy ngay từ bây giờ; với mục tiêu phấn đấu trở thành một bác sĩ giỏi và được nhiều người tin tưởng, kính trọng thì khi còn là một sinh viên Y Đa khoa; bạn phải thật sự cố gắng và nỗ lực học tập và thực hành, không ngừng trau dồi kiến thức, hãy cháy hết mình với đam mê để thành công trong tương lai.