5 Thói quen xấu tưởng chừng vô hại với dạ dày

Chăm sóc sức khỏe dạ dày thông qua việc ăn uống là một phương pháp rất được giới Y học khuyến khích. Tuy nhiên; không phải tất cả mọi thói quen ăn uống đều hỗ trợ tích cực cho dạ dày của bạn; có một vài thói quen tưởng chừng vô hại nhưng trên thực tế những là những “sát thủ âm thầm” giết chết dạ dày bạn từng ngày.

Một vài thói quen tưởng vô hại nhưng lại đang âm thầm giết chết dạ dày bạn 

Tiêu thụ số lượng lớn đậu phụ trong thời gian dài

Không nên tiêu thụ đậu phụ trong thời gian dài

Đậu phụ được cho là thực phẩm tốt cho việc nuôi dưỡng dạ dày; tuy nhiên theo bác sĩ chuyên khoa cho biết: Đây thực sự là một hiểu lầm tai hại; bởi có rất nhiều piu-rin trong các sản phẩm làm từ đậu nành; nó kích thích tiết axit dạ dày và gây đầy hơi, khiến cơ thể phát sinh triệu chứng buồn nôn; đầy hơi đường ruột, tiêu chảy và khó tiêu. Tiêu thụ đậu phụ trong thời gian dài với số lượng lớn cuối cùng sẽ gây hại cho cơ thể.

Uống một tách trà vào buổi sáng

Hạn chế uống trà vào buổi sáng

Dịch dạ dày của con người có tính axit mạnh; giá trị pH khoảng 0,9 ~ 1,5. Duy trì độ axit này có thể làm giảm hiệu quả nhiễm trùng vi khuẩn trong dạ dày và có tác dụng diệt khuẩn. Nhưng; nếu thời gian dài chúng ta sử dụng chất kiềm giống như uống trà; sẽ gây trung hòa axit dạ dày khiến tăng độ pH của dịch dạ dày; điều này làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày; tăng số lượng vi khuẩn cũng như chất gây ung thư.

Thời gian dài ăn cháo

Ăn cháo quá nhiều làm giảm tiết amylase nước bọt

Miệng sẽ tiết ra nước bọt khi con người nhai thức ăn; có một chất quan trọng trong nước bọt – amylase nước bọt; giúp chúng ta tiêu hóa tinh bột một cách tốt nhất. Tuy nhiên; khi ăn cháo, vì không có hành động nhai, việc tiết amylase nước bọt sẽ bị giảm; làm thời gian tiêu hóa thức ăn có tinh bột trong dạ dày bị kéo dài; đồng thời cháo có lượng nước tương đối nhiều; khi vào sẽ làm loãng dịch dạ dày, khiến nhu động dạ dày rất chậm chạp.

Ngoài ra; đối với những người mắc các bệnh về dạ dày, ăn cháo sẽ kích thích cơ thể tiết càng nhiều axit dạ dày; điều này rất dễ gây trào ngược, làm tổn thương thực quản.

Ăn ít và chia thành nhiều bữa

Ăn nhiều bữa khiến axit dạ dày tiết ra nhiều

Đối với người khỏe mạnh việc ăn ít thực phẩm và chia thành nhiều bữa không phải là vấn đề lớn; nhưng với người bị viêm loét dạ dày ăn “ít và chia thành nhiều bữa” lại là một vấn đề vô cùng nguy hiểm. Khi thức ăn đi vào dạ dày nhiều lần; đối với dạ dày là một loại kích thích, không chỉ khiến tăng vận động đường tiêu hóa; mà còn khiến dạ dày tăng tiết axit dạ dày và protease. Do đó; càng ăn nhiều bữa, axit dạ dày càng được tiết ra nhiều; điều này không có lợi cho việc chữa lành bệnh.

Uống sữa trước khi ngủ

Uống sữa trước khi ngủ gây trào ngược dạ dày

Uống sữa trước khi ngủ không phải là “công thức tốt cho sức khỏe” đối với tất cả mọi người. Bởi, protein, chất béo và đường trong sữa có thể gây tiết axit dạ dày; làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược axit ở trạng thái bụng rỗng vào ban đêm; làm tổn thương dạ dày. Những người có dạ dày xấu không nên uống sữa trước khi đi ngủ.

Quan tâm đến sức khỏe dạ dày là vô cùng tốt nhưng trước khi muốn áp dụng phương pháp nào cho cơ thể đầu tiên bạn phải hiểu rõ về bản thân. Nắm rõ được tình trạng sức khỏe của chính mình hiện tại chính là bước đầu tiên trong việc chăm sóc sức khỏe; bởi không phải tất cả những phương pháp đều tốt và hữu ích.