Vì sao ngày nay bạn cần có một Bác sĩ gia đình?

Y học gia đình là chuyên ngành y học cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục cho mỗi cá nhân cũng như cả gia đình ở mọi lứa tuổi, đối với cả nam và nữ. Bác sĩ gia đình chính là một thành viên của hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhằm ngăn ngừa bệnh tật đồng thời duy trì sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. Bác sĩ gia đình không phải là một công việc tự phát mà nó là một chuyên ngành độc lập, có qua đào tạo như bất kì chuyên khoa nào khác.

Bác sĩ gia đình không phải là một công việc tự phát mà nó là một chuyên ngành độc lập

Vì sao ngày nay bạn cần có một Bác sĩ gia đình?

        Bác sĩ gia đình có thể theo dõi một cách định kì về tình trạng sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

      Đây chính là những người phát hiện sớm nhất các bệnh tật cũng như lưu trữ hồ sơ sức khỏe của các cá nhân.

        Bác sĩ gia đình sẽ là người phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa để có phương án điều trị tốt ưu nhất đối với từng trường hợp bệnh. Khi xã hội phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng tăng lên, theo đó họ luôn muốn lựa chọn một Bác sĩ gia đình uy tín để có thể giám sát sức khỏe cho cả gia đình.

Chúng ta có thể mong đợi gì ở một Bác sĩ gia đình?

        Theo dõi tình trạng sức khỏe cho của mỗi cá nhân.

        Tư vấn cho từng cá nhân khi có bất kỳ vấn đề phát sinh về sức khỏe nào.

        Tư vấn  thực hiện tiêm chủng ngừa ở trẻ.

        Theo dõi và điều chỉnh các bệnh mãn tính

       Bác sĩ gia đình là người phát hiện sớm bệnh, đặc biệt là các bệnh ung thư; từ đó người Bác sĩ gia đình thường theo hướng dẫn của các hiệp hội chuyên ngành trong vấn đề tầm soát ung thư định kỳ ở nam và nữ như: tầm soát ung thư cổ tử cung mỗi năm.

        Phối hợp với các Bác sĩ chuyên khoa để có chế độ điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân.

Bác sĩ gia đình là người phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa để có chế độ điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân

Yêu cầu cần có ở một Bác sĩ gia đình?

        Cần có nền tảng đầy đủ về thông tin lưu trữ của hồ sơ bệnh án, liên tục và hệ thống. Thông qua những thông tin lưu trữ có sẵn sẽ có được những chẩn đoán và tư vấn điều trị ban đầu thích hợp.

        Người làm Bác sĩ gia đình luôn phải có sự liên kết với các Bác sĩ chuyên khoa khác để có thể tư vấn, thăm khám chuyên sâu khi cần. Bệnh án của bệnh nhân phải được liên thông từ Bác sĩ gia đình đến các bác sĩ chuyên khoa.

        Nhận thức đúng đắn về vai trò của người Bác sĩ gia đình.

        Hệ thống Bác sĩ gia đinh đã không còn quá xa lạ với các quốc gia phát triển, nhưng lại các nước đang phát triển như Việt Nam thì vẫn còn phải được phổ biến nhiều hơn. Cần tạo cho người dân thói quen phòng bệnh trước khi chữa bệnh để có thể có một chu trình chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn, từ đó nên cao vai trò của người Bác sĩ gia đình.

        Đừng hiểu sai về vai trò của người Bác sĩ gia đình; họ không phải là bác sĩ chuyên khoa không thể điều trị mọi loại bệnh, họ chỉ là thăm khám, tư vấn, phòng ngừa, đánh giá sức khỏe trước các nguy cơ phát sinh bệnh.

        Bác sĩ gia đình không chỉ là dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà; việc thăm khám, điều trị tại nhà chỉ là một phần trong công việc của người Bác sĩ gia đình

        Bác sĩ gia đình là người nắm giữ hồ sơ bệnh án của mọi thành viên trong gia đình nhưng không phải vì thế mà bất kì việc hắt hơi sổ mũi nào cũng có thể gọi Bác sĩ gia đình.

        Việc thăm khám phải được thực hiện theo định kì.

Hiệp hội Y học luôn khuyến cáo mỗi cá nhân phải đinh khám sức khỏe tổng quát theo định kì hằng năm để kịp thời phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn, để có được những tư vấn cần thiết liên quan đến sinh hoạt và tuổi tác. Từ những kết quả khám tổng quát trên, người Bác sĩ gia đình sẽ đối chiếu và tư vấn về sự thay đổi của các chỉ số xét nghiệm từ đó giúp theo dõi sức khỏe mỗi cá nhân một cách hoàn thiện nhất.

Bác sĩ gia đình sẽ đối chiếu và tư vấn về sự thay đổi của các chỉ số xét nghiệm từ đó giúp theo dõi sức khỏe mỗi cá nhân

Bác sĩ gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình chăm sóc sức khỏe của mỗi cá nhân; họ là người ở gần với các thành viên trong gia đình nhất, có đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe của các thành viên nhất; do đó, họ chính là “mắc xích” đầu tiên trong chu trình bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân cũng như cả gia đình. Ngày nay, việc hiểu rõ về tầm quan trọng của người Bác sĩ gia đình chính là quyền lợi của mọi người. 

Bài viết liên quan:

Những điều kiện để bác sĩ Đa khoa được khám, chữa bệnh y học gia đình

Mô hình Bác sĩ gia đình ở một vài quốc gia