Cùng tìm hiểu những lợi ích đối với sức khỏe khi bạn ôm một ai đó

Nếu bạn là người sống tình cảm và thường xuyên thể hiện tình yêu thương đối với người thân cũng như với “nửa kia” của mình thì bạn hãy tiếp tục phát huy nhé, rất tốt đấy. Có lẽ ít ai nghĩ đến nhưng theo khoa học, việc ôm một ai đó không những giúp gắn kết tình cảm mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe bất ngờ.

  1. Ôm giúp giảm stress

Một cái ôm thôi cũng giúp bạn hạ nồng độ cortisol tuần hoàn, các hooc-môn gây căng thẳng trong máu. Chính vì thế, ôm giúp cho chúng ta giảm stress.  Điều này lý giải tại sao khi muốn an ủi một ai đó, bạn có thể sử dụng cái ôm thật chặt thay vì sử dụng lời nói.

  1. Ôm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Bạn có biết, hooc-môn gây căng thẳng sẽ ức chế hệ miễn dịch? Nhưng không phải lo điều đó, như đã nói ở trên việc ôm một ai đó sẽ giúp kìm hãm loại hooc-môn này, bên cạnh đó làm tăng những hooc-môn điều hòa hoạt động của tế bào miễn dịch đồng nghĩa với tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Cùng tìm hiểu những lợi ích đối với sức khỏe khi bạn ôm một ai đó

Cùng tìm hiểu những lợi ích đối với sức khỏe khi bạn ôm một ai đó

  1. Ôm làm chậm quá trình lão hóa

Suy nghĩ, căng thẳng làm cho con người lão hóa một cách nhanh chóng, chính vì thế càng thể hiện cái ôm đối với người thân càng nhiều thì càng có lợi cho sắc đẹp của bản thân, quá trình lão hóa sẽ ít có cơ hội làm phiền đến bạn.

  1. Ôm giúp giảm đau

Khi được ôm, não bộ của bạn sẽ giải phóng một chất dẫn truyền thần kinh có tên là endorphin. Hóa chất này ngăn chặn các tín hiệu kích thích đau, chẳng hạn như peptide bradykinin, đồng thời tăng lưu thông máu đến các mô mềm giúp làm dịu cơn đau của bạn.

  1. Hạnh phúc khi được ôm

Điều này có lẽ ai cũng đã từng kiểm chứng, cái ôm đối với người đầu ấp tay gối hoặc với bố mẹ, con cái,…đều mang lại cho ta cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. Không chỉ là cảm xúc, theo nghiên cứu khoa học Khi bạn ôm một ai đó hoặc được ôm, tuyến yên sẽ tiết ra oxytocin, hay còn gọi là “hooc-môn tình yêu“. Hooc-môn này hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thống limbic, trung tâm cảm xúc của não bộ, nó mang lại cảm giác mãn nguyện và hạnh phúc.

  1. Ôm giúp giảm trầm cảm và thoái hóa thần kinh

Nồng độ dopamin còn được gọi là hoóc-môn hạnh phúc trong não bộ sẽ tăng lên bạn ôm một ai đó hoặc được ôm. Do đó, ôm trở thành một trong những liều thuốc hữu hiệu cho những ai không may mắc phải căn bệnh trầm cảm, hãy khuyến khích người thân ôm họ, họ sẽ nhanh chóng vượt qua hơn.

  1. Cân bằng hệ thống thần kinh

Ôm giúp bạn cân bằng hệ thần kinh nhờ những tiếp xúc trên da. Trên da có chứa một mạng lưới cảm biến áp lực gọi là tiểu thể pacnician. Nó kết nối với não thông qua các dây thần kinh phế vị.

Khi bạn ôm một ai đó, các cảm biến này được kích hoạt. Chúng làm thay đổi đáng kể độ ẩm và độ dẫn của da. Điều này gián tiếp cho thấy hệ thống thần kinh giao cảm và đối giao cảm của bạn đang được cân bằng, giúp tâm sinh lý của bạn ổn định.

  1. Giảm lo lắng, sợ hãi

Bạn có từng xem phim kinh dị? Bạn có sợ hãi? Những lúc như vậy bạn thường làm gì? Nhiều nghiên cứu chỉ ra những lúc như thế con người ta rất cần cho mình một cái ôm có thể là từ người mình yêu hoặc là từ một con gấu bông, cái gối,…Cái ôm giúp chúng ta vượt qua sự sợ hãi một cách dễ dàng hơn, nhưng tốt nhất là kiếm ai đó để ôm, não bộ của chúng ta sẽ giải phóng nhiều hoóc-môn hạnh phúc đem lại những lợi ích kỳ diệu.