Bật mí cuộc sống sinh viên trường Y

Bạn có từng như tôi, trầm trồ thán phục thậm chí mơ ước trước hình ảnh chiếc áo blouse ân cần thăm khám cho bệnh nhân. Nhưng bạn có biết dưới dáng vẻ uy nghiêm, thanh tao của người bác sĩ là biết bao khổ luyện từ thời còn ngồi trên ghế giảng đường. Hãy cùng tôi khám phá cuộc sống của sinh viên y khoa để hiểu hơn về nghề bác sĩ nhé.

  1. Khối lượng kiến thức tương đối nhiều so với ngành khác

Dùng phép so sánh đơn giản, chúng ta cũng thấy 6 năm học ngành Y là dài hơn nhiều so với các ngành khác. Bởi lẽ, ngần ấy thời gian mới gọi là tạm đủ cho sinh viên y khoa tiếp thu đủ kiến thức cơ  bản để hành nghề.

Đối với sinh viên ngành khác, chương trình học có thể nặng nhẹ tùy từng học kì, tuy nhiên đối với sinh viên ngành y, thì mỗi học kì là mỗi sự vất vả,học không biết ngày nghỉ. Trong một tuần, sinh viên y khoa phải học 5 ngày thì 2 ngày cuối tuần phải vác cặp đi thi. Việc học và thi cứ đan xen liên tục.

Giáo trình của sinh viên ngành y

Giáo trình của sinh viên ngành y

Thử lượn lờ nhà sách và ghé thăm khu vực sách dành cho sinh viên ngành y có lẽ bạn sẽ phải giật mình. Sách dành cho ngành y quyển nào quyển nấy dày cộm, không thể tính bằng quyển mà phải tính bằng khối lượng (kg), mỗi quyển từ  3kg đến 4kg là ít. Sinh viên phải thuộc nằm lòng những những gì trong giáo trình cung cấp, không những thế còn phải đọc không ít sách tham khảo cộng với việc lắng nghe thầy cô giảng bài mới có thể nắm được các triệu chứng bệnh, cách thăm khám các bệnh hay phương pháp điều trị phục vụ cho việc thực hành, thực tập tại bệnh viện. Chỉ cần bỏ qua một buổi lên lớp, các bác sĩ tương lai sẽ không biết phải làm gì trong buổi thực tế tại bệnh viện vào ngày tiếp theo.

Thường các thư viện hay giảng đường dành cho sinh viên tự học ở các trường khác sẽ đông đúc vào những mùa thi cử. Nhưng với trường y, giảng đường luôn luôn đông đảo sinh viên ngồi tự học, mỗi người đều lựa chọn cho mình một vị trí và nghiêm túc nghiên cứu, học tập. Thậm chí, có nhiều bạn còn phải xí chỗ trước mới yên tâm đi ăn bởi lẽ giảng đường rộng nhưng vẫn sợ không đủ chỗ. Mặc dù thế, nhiều bạn còn thổ lộ, với thời gian học kín mít như thế mà vẫn chưa thể nắm hết lượng kiến thức cần thiết.

  1. Thời gian dành cho bản thân là điều xa xỉ

Từ năm 3 đại học, sinh viên y khoa phải biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý hơn vì sinh viên sẽ phải làm quen với việc thực tế tại các bệnh viện cho đến khi ra trường. Với lịch học kín mít vẫn như năm nhất, năm hai, lại thêm lịch trực bệnh viện, việc có ngày chỉ ngủ được 2-3 tiếng trở nên quá đỗi bình thường đối với sinh viên y khoa. Như bạn thấy đấy, ngay cả thời gian ngủ còn không có, nên sinh viên y khoa không còn thiết tha với các nhu cầu của bản thân như vui chơi, giải trí hay làm đẹp.

Giấc ngủ tranh thủ của sinh viên y khoa trực đêm tại bệnh viện

Giấc ngủ tranh thủ của sinh viên y khoa trực đêm tại bệnh viện

Những ngày có lịch trực, ban ngày cùng nhau trực, khuya lại mới dám chia nhau tranh thủ ngủ được 2-3 tiếng. Chỗ ngủ cũng chẳng phải được chuẩn bị trước, cứ bạ đâu ngủ đấy. Đôi khi chỉ cần 3 -4 cái ghế ghép lại, đôi khi manh chiếu trải xuống nền nhà hoặc chui tạm xó xỉnh nào đó thậm chí ngồi gục trên bàn để chợp mắt. Lại có những ngày trực có nhiều ca cấp cứu thì coi như thức trắng đêm. Sáng ra lại vội vã chạy về để kịp giờ lên lớp, chẳng kịp ăn uống gì, chỉ mua tạm chiếc bánh mỳ lót dạ.

Để đối phó với lịch học, lịch thi cũng như lịch trực bệnh viện dày đặc, nhiều sinh viên y khoa coi café như người bạn thân thiết để chống lại cơn buồn ngủ. Sức khỏe bản thân chẳng còn được coi trọng. Ăn uống, ngủ nghỉ đều không đúng nhịp sinh học, huống gì các nhu cầu vui chơi, giải trí. Do đó, thời gian dành cho bản thân của sinh viên y khoa là một thứ gì đó rất là xa xỉ.

  1. Tình yêu thời sinh viên

Tình yêu của sinh viên y khoa

Tình yêu của sinh viên y khoa

Học ngành y, sinh viên phải chịu rất nhiều khó khăn, vất vả gấp nhiều lần so với sinh viên trường khác. Tuy vậy, họ vẫn vượt qua và rất ít khi than vãn. Lý do là gì, chắc nhiều người đều hiểu, để được vào học ngành y, họ đã phải miệt mài đèn sách suốt những năm học phổ thông bởi chính tình yêu dành cho nghề nghiệp tương lai của mình. Có đôi khi tình yêu nghề xuất phát từ sự bất lực trước bệnh tật của người thân, hoặc ước mơ được đem đôi tay, sức lực của mình giúp người, niềm vui khi mang lại tiếng cười cho mọi người,…Nếu không phải là yêu nghề, với điểm số thi đậu vào ngành y, đủ cho sinh viên học nhiều ngành “hot” khác với quãng đời sinh viên thư thả hơn.

Và cũng chính tình yêu đối với nghề nghiệp đã lựa chọn, sinh viên y khoa sẵn sàng hi sinh những thú vui, sở thích thậm chí cả tình yêu. Những ai tìm được một nửa hiểu ý, thông cảm cho những bận rộn, vất vả và đồng hành cùng thì thật may mắn. Đôi khi, sinh viên ngành y cũng lựa chọn một nửa cùng ngành để dễ thông cảm cho nhau hơn. Đa số còn lại lo chuyên tâm học hành mà quên mất tuổi xuân đang lặng lẽ trôi qua. Nhắc đến sinh viên y khoa, từ khóa “FA” dường  như trở thành danh hiệu dành riêng cho mình. Giờ chắc các bạn đã hiểu vì sao các bác sĩ thường lập gia đình trễ rồi chứ nhỉ.

  1. Vượt qua sự sợ hãi của bản thân

Trở thành sinh viên y khoa, bạn sẽ phải đối diện với những điều có thể trước đây chưa từng gặp. Có thể trước khi bước chân vào trường y, bạn chỉ là cô bé, cậu bé chỉ biết chăm chỉ học hành, vậy mà mới năm nhất, bạn đã phải tập tự tay mổ những chú ếch còn sống để quan sát các bộ phận. Cảm giác cầm dao mổ mổ, rạch rạch, thậm chí là đôi khi làm cho chú ếch ấy chết khiến cho bạn cảm thấy tội lỗi khi sát sinh nhưng là sinh viên y khoa bạn buộc phải làm quen với điều đó. Rồi việc ngửi mùi phooc-môn, quan sát, thí nghiệm trên xác người ngày càng nhiều và thường xuyên dễ làm cho những ai yếu tim phải run sợ. Rồi việc gì đến sẽ phải đến, đến năm ba, các bạn sẽ được trực tiếp chứng kiến cũng như thực hành sơ cứu đối với bệnh nhân tại các bệnh viện. Tại các bệnh viện, cảnh chấn thương, gãy tay, gãy chân với máu me khắp người do tai nạn dễ làm cho các bạn bị ám ảnh nếu tâm lý không vững vàng. Đó là chưa kể đến những lúc phải chứng kiến cái chết đến trong sự bất lực của đội ngũ y bác sĩ, tiếng  gào khóc thảm thiết của gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, điều làm các bạn sợ phải đến lượt nhất là những đêm trực nhà xác bệnh viện, nơi chứa thi thể bệnh nhân đã chết, chỉ cần những tiếng động khẽ, tiếng gió rít cũng đủ làm bạn hoảng sợ, hồn vía lên mây do yếu tố tâm linh. Nhưng tất cả những điều kể trên bạn sẽ phải đối diện thường xuyên thậm chí là hàng ngày khi trở thành bác sĩ, nên nếu đã khao khát trở thành bác sĩ bạn nên tập thích nghi và vượt qua sự sợ hãi của bản thân mới có thể thành công được.

  1. Những niềm vui không phải ai cũng có

Mặc dù sự học của sinh viên y khoa chưa bao giờ là dễ dàng với bao khó khăn vất vả, nhưng cũng không ít niềm vui không phải ai cũng có.

Sinh viên y khoa tham gia khám sức khỏe tình nguyện

Sinh viên y khoa tham gia khám sức khỏe tình nguyện

Những mùa xuân tình nguyện, hay các đợt thực tập về các miền núi, miền ngược là những chuyến đi đầy ý nghĩa. Tại đây, các bạn được hòa mình với đời sống của đồng bào, được trải nghiệm việc khám bệnh cho những em nhỏ và hạnh phúc ngập tràn khi nhìn mọi người vui mừng khi được khám chữa bệnh miễn phí. Và kết thúc chuyến thực tập là những tình cảm nồng ấm từ đồng bào, các món ăn địa phương dân dã hay món quà lưu niệm, tuy rẻ tiền nhưng cũng đủ làm cho các bác sĩ tương lai ấm lòng.

Rồi những đêm trực bệnh viện, bày đủ trò để chống lại cơn buồn ngủ như kể chuyện, đố vui,…hay canh cho nhau tranh thủ chợp mắt từng giấc ngủ ngắn. Chính những chuyện nhỏ nhặt diễn ra thường xuyên đó càng làm cho sinh viên y gắn bó với nhau hơn. Hay những phần thưởng xứng đáng hơn là sự thương yêu, tin tưởng của bệnh nhân khi được các sinh viên thực tập ân cần, tận tình chăm sóc, hướng dẫn, hỗ trợ.

Thế đấy, cuộc sống của sinh viên trường y tuy khó khăn, vất vả nhưng không kém phần thú vị. Và với mục đích công việc cao cả, từ xưa đến nay ngành y vẫn luôn nhận được sự quan tâm lựa chọn của không ít thí sinh.