Phòng tránh hữu hiệu các bệnh hay gặp vào mùa xuân

Chúng ta thường lo lắng vào mùa đông khi cái lạnh tràn về mang theo nhiều loại bệnh và thường chủ quan vào mùa xuân khi tiết trời trở nên ấm áp. Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu thuận lợi, nhiệt độ vừa phải, độ ẩm cao, cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn hoa khoe sắc cũng là dịp vi khuẩn gây bệnh đua nhau phát triển. Cùng tìm hiểu một số bệnh hay gặp vào mùa xuân và cách phòng tránh hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân nhé.

Các bệnh dị ứng do thời tiết

Do sự thay đổi thời tiết từ đông sang xuân kèm theo sự phát tán các loại phấn hoa  cũng như tác nhân gây dị ứng trong không khí, mùa xuân khiến cho những người có cơ địa dị ứng phải dè chừng bởi họ sẽ dễ dàng tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng hơn ai hết. Các bệnh dị ứng thường gặp vào mùa này đó là viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc(do dị ứng mắt), nổi mề đay, nổi mẩn ngứa.

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh thường gặp vào mùa xuân

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh thường gặp vào mùa xuân

Các bệnh dị ứng thường ít nguy hiểm nhưng lại gây nên sự khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc. Do đó, chúng ta nên phòng bệnh ngay từ đầu bằng cách đeo khẩu trang thường xuyên khi ra ngoài để hạn chế việc tiếp xúc với tác nhân dị ứng. Nếu có thể, bạn nên sử dụng khẩu trang hoạt tính thì mức độ bảo vệ sẽ cao hơn.  Bên cạnh đó, cần tránh sử dụng các thực phẩm dễ gây dị ứng cũng như đã từng gây dị ứng.

Ngoài ra, một việc quan trọng là bạn phải giữ ấm cơ thể, bổ sung vitamin C trong chế độ ăn hằng ngày để  tăng đề kháng, không có cơ hội cho vi rút xâm nhập vào cơ thể, và thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi, tránh bụi bặm.

Các bệnh hô hấp

Với điều kiện thời tiết của mùa xuân, các bệnh về hô hấp có cơ hội phát triển. Một số bệnh phổ biến đó là:

Hen suyễn:  Việc tiếp xúc với phấn hoa, bụi bặm cùng với thời tiết thay đổi đột ngột khiến người bị hen suyễn dễ bị tái phát bệnh với các triệu chứng ho đờm, khó thở, ngứa mắt, ngứa mũi,… Bệnh này thường bắt nguồn từ những người có cơ địa dễ dị ứng, do đó, ta  thực hiện các biện pháp phòng tránh tương tự như các bệnh dị ứng. Hơn nữa, nếu dị ứng nặng gây co rút khí quản, khó thở dẫn đến suy hô hấp nên những người có tiền sử bệnh hen suyễn nên mang theo bình xịt giãn khí quản theo bên mình để sử dụng khi cần thiết.

Người bệnh hen suyễn cần mang theo bình xịt khí quản bên mình khi du xuân

Người bệnh hen suyễn cần mang theo bình xịt khí quản bên mình khi du xuân

Viêm phổi: Là một bệnh thường gặp vào mùa xuân bởi thời tiết thay đổi làm cho đề kháng cơ thể yếu khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập gây ho đờm, sốt, khó thở. Để phòng bệnh viêm phổi, mọi người cần phải nâng cao đề kháng bản thân bằng cách bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng,  tăng cường vitamin C cho cơ thể.

Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là dịch bệnh thường bùng phát vào mùa xuân

Thủy đậu là dịch bệnh thường bùng phát vào mùa xuân

Mùa xuân đến cũng là mùa của dịch bệnh Thủy đậu. Triệu chứng của bệnh là xuất hiện những chấm nhỏ, ngứa khắp cơ thể, dần dần hình thành mụn nước, có thể có mủ, sau đó vỡ ra, khô dần, bong vảy và khỏi sau 5-7 ngày.  Vì đây là bệnh lây nhiễm nên sẽ dễ mắc phải nếu tiếp xúc với người bệnh qua đường hô hấp như tiếp xúc với mụn nước, quần áo, vật dụng cá nhân.

Tỉ lệ mắc bệnh do lây nhiễm thủy đậu là rất cao (khoảng 90%), do đó, để phòng bệnh, mọi người cần tránh tiếp xúc với người đang bị bệnh, hoặc có thể tiêm phòng ngừa bệnh thủy đậu.