Quy định mới về  tuyển sinh ngành Y năm 2019 thí sinh cần biết

Thời điểm này không ít thí sinh đang xôn xao tìm hiểu điểm chuẩn các ngành, các trường các năm trước cũng như quy chế tuyển sinh mới để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất.  Năm 2019, Bộ giáo dục và đào tạo dự kiến đưa ra một số thay đổi mới trong quy chế tuyển sinh trong đó có quy định mới về tuyển sinh ngành Y, thí sinh có dự định xét tuyển vào các ngành sức khỏe cần nắm rõ để không phải bỡ ngỡ.

Ngành sức khỏe sẽ được quy định ngưỡng đầu vào

Ngành Y sẽ được quy định ngưỡng đầu vào nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo

Ngành Y sẽ được quy định ngưỡng đầu vào nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo

Hiện nay, ngày càng nhiều trường có xu hướng đào tạo nhóm ngành sức khỏe như điều dưỡng, y, dược,…trong khi đây là các ngành quan trọng, khối lượng kiến thức nhiều, đòi hỏi thí sinh phải có năng lực thật sự để có thể thực hiện tốt công việc trong tương lai. Trong bối cảnh tuyển sinh ngành y những năm trước, các trường có truyền thống đào tạo ngành Y vẫn giữ điểm chuẩn mức cao, bên cạnh đó, một số trường, điểm đầu vào ngành này vẫn còn ở mức thấp, tạo sự lo lắng về chất lượng nguồn nhân lực trong dư luận.  

Chính vì thế, dự kiến từ năm 2019, các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề như bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt, y học cổ truyền, dược sĩ,…sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định điểm sàn đảm bảo chất lượng đầu vào căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia nhằm siết chặt chất lượng đào tạo và mức điểm sàn này sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng để cả hệ thống và xã hội chấp nhận.

Trong trường hợp, các trường không dùng kết quả thi THPT Quốc gia mà sử dụng kết quả học tập THPT để xét tuyển thì thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi mới được tham gia xét tuyển.

Những thông tin trên được Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT xác nhận tại buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện các trường Đại học trong cả nước. Dự kiến những thay đổi trên được sẽ có hiệu lực từ 01/07/2019, nghĩa là từ mùa tuyển sinh năm 2019 này, các quy định này sẽ được áp dụng.

Xoay quanh vấn đề về quy định ngưỡng đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe, đa số các trường có đào tạo khối ngành này đều đồng tình với quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo với mong muốn đảm bảo chất lượng đào tạo đối với ngành y tế liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người.

Một số thay đổi khác trong quy chế tuyển sinh

Một số quy định mới về tuyển sinh 2019

Một số quy định mới về tuyển sinh 2019

Ngoài những thay đổi nổi bật trong nhóm ngành sức khỏe thì có một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh, các trường và thí sinh cần nắm thông tin để tránh việc vi phạm quy chế.

         Những trường sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia phải thực hiện đúng các bước của quy trình xét tuyển tránh trường hợp có trường tuyển sinh trước ảnh hưởng đến việc thay đổi nguyện vọng của thí sinh.

         Thí sinh đã xác định nhập học thì phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia không được tham gia xét tuyển  trường khác hoặc các đợt tiếp theo để đảm bảo quyền lợi của mình cũng như tránh gia tăng số lượng hồ sơ ảo bằng cách nộp bản sao giấy chứng nhận kết quả thi.

         Các trường phải cung cấp thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng của trường mình, tỷ lệ sinh viên có việc làm trong vòng 12 tháng sau khi tốt nghiệp.

Theo những thông tin được đưa ra thì không có sự thay đổi lớn trong quy chế, chỉ là điều chỉnh cho phù hợp với quyền lợi của thí sinh cũng như phù hợp với yêu cầu xã hội. Các thí sinh cứ tập trung chuẩn bị kiến thức cho kì thi sắp tới để đạt được kết quả tốt nhất, không nên quá hoang mang vì sự thay đổi này.