Các nước trên thế giới đào tạo nghề y như thế nào?

Mỹ: Để trở thành bác sĩ ở Mỹ, sinh viên phải mất 11-14 năm đào tạo để có thể chính thức hành nghề. Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa ở Mỹ gồm ba giai đoạn: ĐH (4 năm), trường y (4 năm) và chuyên khoa (3-7 năm) tùy vào từng chuyên ngành.

Pháp: Sinh viên ở Pháp phải mất ít nhất tám năm để trở thành một bác sĩ thông thường và 11 năm để trở thành bác sĩ phẫu thuật, đồng thời liên tục phải trải qua các kỳ kiểm tra gắt gao.

Quá trình học tập để trở thành bác sĩ ở Pháp trải qua ba giai đoạn: Giai đoạn cơ bản (PCEM) kéo dài hai năm; giai đoạn chuyên ngành (DCEM) kéo dài bốn năm; giai đoạn 3 sinh viên có hai sự lựa chọn, một là bác sĩ y khoa thông thường (2 năm), hai là chuyên gia y tế (4-5 năm).

Ngành Y luôn được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi

Australia: Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa tại Australia chia làm ba bậc. Ở bậc thấp nhất đào tạo cử nhân kéo dài 5-6 năm, bốn năm học kiến thức khoa học căn bản và một năm thực hành, đi sâu vào chuyên ngành. Tiếp đó là chương trình đào tạo sau ĐH (4 năm) và cuối cùng đi thực tập và đào tạo nội trú tại BV khoảng 2-3 năm.

Trung Quốc: Trung Quốc đào tạo bác sĩ chỉ mất năm năm. 4năm đầu cho chương trình ĐH và một năm để thực tập tại BV.

Singapore: Thường ở Singapore chương trình đào tạo cử nhân ngành y chỉ mất khoảng 4-6 năm (tùy chuyên ngành) nhưng để trở thành bác sĩ thành thục hành nghề thì phải mất thêm khoảng 3 năm. Quá trình học tập để trở thành bác sĩ ở Singapore trải qua ba giai đoạn: 6 năm ĐH, một năm định hướng, 2 năm sau ĐH.