Học Lâm sàng tốt, phải làm thế nào?

Đối với sinh viên Y đa khoa thì việc học lâm sàng là một trong những học phần chiếm lượng lớn thời gian trong quá trình đào tạo tại Trường. Học lâm sàng mang đến cho sinh viên nhiều kiến thức thực tế về thăm khám, điều trị đối với bệnh nhân. Tuy nhiên việc học lâm sàng đối với sinh viên không hề dễ dàng. Muốn học lâm sàng tốt, bạn phải bỏ túi vài lời khuyên sau nhé.

Chuẩn bị kiến thức thật tốt

Trước khi đi lâm sàng tại bệnh viện, sinh viên cần hiểu rõ mục đích của chuyến lâm sàng, cần nắm vững các kỹ thuật thực hành lâm sàng đối với các loại bệnh.

Để nắm vững lý thuyết lâm sàng, trước hết sinh viên cần phải hết sức chú ý, tập trung nghe giảng, ghi chú lại những điều giảng viên trình bày trên giảng đường. Với bề dày kinh nghiệm thực tế cũng như kinh nghiệm giảng dạy, giảng viên biết sinh viên cần gì cho chuyến lâm sàng sắp tới và sẽ cung cấp kiến thức cần thiết. Tuy kiến thức lý thuyết ngành y tương đối “khó nuốt” nhưng việc ghi chú lại sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên rất nhiều khi tiếp xúc với các tình huống thực tế.

Việc đọc sách đối với sinh viên trường y là một trong những kỹ năng không thể thiếu. Trong đó có rất nhiều sách dạy về lâm sàng. Tùy theo khoa sẽ thực hành lâm sàng mà sinh viên lựa chọn sách phù hợp để nghiên cứu trước khi đến bệnh viện ví dụ như  “Bệnh thận nội khoa”, “Thực hành bệnh tim mạch”,…  Đối với các loại bệnh liên quan, sinh viên cần tìm hiểu cách thăm khám, triệu chứng bệnh và đọc cách chẩn đoán bệnh sao cho chính xác nhất. Để tìm kiếm được sách hữu ích nhất cho việc học, trước hết sinh viên cần đọc kỹ các giáo trình được biên soạn tại các trường sinh viên đang theo học, các giáo trình đó sẽ hệ thống một cách ngắn gọn và đầy đủ các kỹ thuật lâm sàng cơ bản. Theo đó, sinh viên sẽ biết mình sẽ phải đọc những giáo trình chuyên ngành tiếp theo phục vụ tốt cho việc học của mình theo từng học phần.

Ngoài ra, theo dõi các kênh Youtube về thực hành lâm sàng cũng là một trong những phương pháp chuẩn bị kiến thức cho các buổi học lâm sàng một cách tốt nhất. Các hình ảnh sinh động trên kênh Youtube sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung những gì phải làm hơn.

Viết bệnh án là một trong những công việc của sinh viên thực tập phải thực hiện

Biết cách giao tiếp với bệnh nhân

Một trong những khó khăn đa số sinh viên ngành Y đa khoa mắc phải khi thực hành lâm sàng, đó là không nhận được sự hợp tác của bệnh nhân trong việc thăm khám. Do đó, việc rèn luyện khả năng giao tiếp với bệnh nhân là một trong những điều sinh viên cần phải học hỏi.

Việc bệnh nhân khó chịu khi được các sinh viên thực tập thăm khám là điều dễ hiểu bởi đã mệt mỏi do bệnh tật lại phải thường xuyên tiếp các bác sĩ tương lai thăm khám mà lại không giúp ích được gì. Chính vì bệnh nhân thành kiến với bác sĩ thực tập như thế, sinh viên thực tập phải thấu hiểu tâm trạng bệnh nhân để cư xử cho phù hợp.

Giao tiếp với bệnh nhân làm một trong những kỹ năng mà bác sĩ tương lai cần có

Đứng trước mắt bệnh nhân, bạn không nên cố gắng hoàn thành phần bài tập thăm khám của mình mà nên tỏ thái độ thông cảm, quan tâm đến bệnh tình của bệnh nhân. Sinh viên thực tập nên sử dụng kiến thức mình tích lũy được giải thích thêm cho người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh của mình, cách thức chăm sóc, những điều mang đến lợi ích cho việc điều trị. Có như thế mới tạo được sự tin tưởng và nhận được sự phối hợp của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, cách cư xử trong việc thăm khám bệnh nhân cũng là một trong những yếu tố giúp việc phối hợp đạt hiệu quả. Bạn không thể đường đột ép bệnh nhân để yên cho mình khám bởi mình được thầy giáo giao nhiệm vụ, làm như thế dễ gây tác dụng ngược mà càng khiến mất đi hình ảnh từ mẫu của bác sĩ tương lai. Do đó, trước khi thăm khám, sinh viên nên xin phép bệnh nhân bằng thái độ nhã nhặn, lịch sự. Nếu được, các bác sĩ tương lai nên quan tâm đến hoàn cảnh của bệnh nhân một cách thâm tình, tế nhị. Sự quan tâm của bạn sẽ làm cho bệnh nhân tin tưởng, quý mến và việc thăm khám của bạn trở thành niềm hạnh phúc của bệnh nhân.

Hi vọng các bác sĩ tương lai sẽ thấy hữu ích với những bí quyết trên và nhận được kết  quả tốt hơn trong việc học thực hành lâm sàng nhé.