Nhận diện trẻ bị viêm phổi và cách điều trị

Đối với bệnh viêm phổi ở trẻ; bố mẹ phải thường xuyên kiểm tra và đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín khám kịp thời trước khi dẫn đến những hậu quả xấu về sau.

Viêm phổi – căn bệnh nguy hiểm với trẻ nhỏ

Tìm hiểu về bệnh viêm phổi

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ; viêm phổi là bệnh phổi bị nhiễm trùng; các túi khí trong phổi (phế nang) chứa đầy mủ và các chất lỏng khác khiến oxi không thể đi vào máu. Người bị viêm phổi có thể bị sốt hoặc ho, khó thở. Bệnh có thể điều trị khỏi trong 1 – 2 tuần nếu phát hiện sớm.

Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Trẻ sốt cao, thường trên 39 độ.

Viêm phổi ảnh hưởng tới hô hấp; bé hô hấp khó khăn hơn; cần dùng nhiều lực để hít thở hơn nên thường thấy mệt mỏi; nằm li bì, lười hoạt động và ngủ liên tục.

Thay vì chỉ dùng phần ngực để thở thì bé dùng cả bụng để co bóp và cố gắng lấy nhiều oxy hơn khiến bé khó thở; thở gấp hơn mức bình thường.

Ho: Bé có thể ho khan vào thời gian đầu và sau đó có đờm. Đờm trắng rồi chuyển xanh hoặc vàng.

Môi và da của bé xanh xao; nhợt nhạt điều này do cơ thể không lấy đủ oxy.

Bé bị tức ngực hoặc đau bụng.

Bé bị nôn trớ hoặc tiêu chảy.

Bé bỏ bú hoặc bú ít, dễ mất nước.

Theo phân tích của các Bác sĩ; trong giai đoạn đầu trẻ bị nhiễm bệnh nếu được khám và điều trị sớm phổ sẽ hồi phục rất nhanh nhưng nếu trẻ không được phát hiện sớm có thể xuất hiện một số biến chứng sau đây:

Trẻ thở rất nhanh; trong một số trường hợp thì đây là triệu duy nhất của bệnh.

Trẻ thở như rít hoặc thở khò khè

Trẻ cố gắng hết sức để thở

Sốt

Ho

Nghẹt mũi

Ớn lạnh

Nôn ói

Đau tức ngực

Đau bụng, có thể vài trường hợp còn gây tiêu chảy.

Bé mệt mỏi, ít vận động.

Trẻ mất cảm giác thèm ăn, ăn không ngon.

Môi, đầu móng tay xanh hoặc xám.

Những triệu chứng của bệnh viêm phổi

Cách điều trị phù hợp cho trẻ và trẻ sơ sinh

Theo các Bác sĩ chuyên khoa; đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nếu không được điều trị kịp thời rất có thể sẽ gây nên các biến chứng như: viêm màng não; tràn mủ màng phổi; tràn dịch màng tim; nhiễm trùng máu; còi xương; kém phát triển;… Tùy vào từng tình trạng bệnh và thể trạng của bé mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp; là hướng điều trị phù hợp nhất.

Ngoài việc tuân thủ theo đơn thuốc của Bác sĩ cũng như những lời khuyên khi sử dụng thuốc của Dược sĩ; cha mẹ cần chú ý một số điểm sau đây trong quá trình chăm sóc trẻ:

Tạo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ

Tăng lượng chất lỏng trong thực đơn hàng ngày lên.

Nên sử dụng thêm máy sục hoặc máy tạo độ ẩm trong phòng của trẻ để vệ sinh không khí, tăng độ ẩm.

Trong quá trình được chỉ định chữa viêm phổi cho trẻ tại nhà; nếu trẻ có những dấu hiệu sau phải nhập viện điều trị:

Trẻ sốt cao kéo dài, khó thở

Điều trị bệnh dài ngày không khỏi

Móng tay và môi có màu hơi xanh hoặc xám bởi đó là dấu hiệu phổi không nhận đủ oxy rất nguy hiểm.

Bị sốt cao: 38,9 độ với trẻ nhỏ, trên 38 độ với trẻ sơ sinh.ư

Tùy vào từng tình trạng bệnh của bé mà bác sĩ có những phương pháp điều trị khác nhau

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp; đã giúp cha mẹ có thêm kiến thức cũng như thông tin để chăm sóc trẻ bị viêm phổi hiệu quả.